Ông Trump sẽ phải soi kỹ 2 khoảnh khắc ngẫu hứng này của Kim Jong-un

Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 16:21 PM (GMT+7)

Ông Kim có những giây phút ngẫu hứng ngoài kịch bản, tạo ra tình huống rất đặc biệt trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử liên Triều.

Video hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau ở khu phi quân sự.

Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều giữa hai nhà lãnh đạo Kim Jong-un và ông Moon Jae-in được chuẩn bị kĩ tới từng cái bước chân. Hai bên đã diễn tập trước để đảm bảo hai lãnh đạo gặp nhau, bắt tay, đi vòng quanh khu phi quân sự (DMZ) trước ống kính của hàng ngàn máy ảnh, máy quay phim. Mọi chi tiết được tính toán sát nút tới từng giây.

Tuy nhiên, trong một khoảnh khắc bất ngờ, ông Kim Jong-un đã làm ngoài kịch bản. Sau khi bắt tay với ông Moon, ông Kim đã bước sang đường phân định ranh giới với Hàn Quốc và mời ông Moon bước sang phần đất Triều Tiên. Đây là những gì diễn ra ngoài kịch bản.

Ông Trump sẽ phải soi kỹ 2 khoảnh khắc ngẫu hứng này của Kim Jong-un - 1

Ông Kim dắt tay ông Moon qua vùng phân định 2 miền.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) xác nhận rằng sự việc trên diễn ra là hoàn toàn ngoài kế hoạch. Theo phát ngôn viên, ông Moon hỏi ông Kim: “Khi nào thì tôi sẽ tới thăm miền Bắc?” và ông Kim đáp: “Sao ngài không bước qua phía Triều Tiên ngay bây giờ?”.

Khoảnh khắc đó không làm ông Moon lúng túng khi lãnh đạo Hàn Quốc ngay lập tức mỉm cười và vui vẻ bước sang phần biên giới Triều Tiên. Hai người bắt tay nhau đầy hào hứng. Chưa dừng lại ở đó, ông Kim tiếp tục đùa về món mì lạnh trứ danh mà ông đã mang sang từ Bình Nhưỡng và cho rằng đã phải di chuyển quá xa khi mang món mì cho Tổng thống Hàn Quốc. “Tôi nghĩ rằng mình không nên nói từ “xa” bây giờ”, ông Kim nói.

Hai khoảnh khắc tưởng như đơn giản này được các điệp vụ hàng đầu của Mỹ để mắt. Ông Kim Jong-un vốn là một lãnh đạo bí ẩn khi ông mang cả nhà vệ sinh sang đề phòng thông tin về sức khỏe bị thu thập. Do đó, tình báo Mỹ phải dựa hoàn toàn vào mọi đầu mối tại hiện trường để hiểu được cách ông Kim suy nghĩ và hành động.

Các chuyên gia tình báo nói với hãng tin Reuters rằng quan sát kĩ ngôn ngữ cơ thể của ông Kim có thể giúp hiểu được nhiều thông tin đáng giá. Ông Kim Jong-un trước đây là người rất cứng rắn và lí trí. Tuy nhiên, hành động bất ngờ của ông Kim khi mời ông Moon vượt qua phân định biên giới hai nước là một cử chỉ cho thấy ông Kim Jong-un đang khá thoải mái với chuyến thăm này.

Điều này lại có thể là trở ngại trong chính sách của ông Trump khi phải chuẩn bị gặp gỡ ông Kim trong thời gian tới. Tổng thống Trump là một người nổi tiếng thoải mái quá mức, đôi khi thường đi lệch kịch bản đã định nên đôi lúc gây ra những tình huống “dở khóc dở cười”.

Việc hai nhà lãnh đạo như Kim và Trump với xu thế thích những điều “bộc phát” có thể là cơ sở rất tốt cho quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên-Mỹ. Ngược lại, đây có thể nguyên nhân khiến đổ vỡ mọi thứ và là thảm họa cho quan hệ song phương.

Video: 12 vệ sĩ chạy theo siêu xe chở ông Kim Jong-un đi ăn trưa

Kim Jong-un, ngồi trong xe limo Mercedes, được bao quanh bởi đoàn hộ tống gồm 12 vệ sĩ.

Theo Quang Minh – BI (Dân Việt)

sự kiện Hội nghị thượng đỉnh lịch sử liên Triều