Đô đốc Mỹ cảnh báo thời điểm Trung Quốc tấn công Đài Loan

Thứ Tư, ngày 10/03/2021 12:00 PM (GMT+7)

Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy bộ tư lệnh châu Á-Thái Bình Dương, cảnh báo Trung Quốc sẽ sớm tấn công Đài Loan, đẩy nhanh mục tiêu thay thế sức mạnh quân sự Mỹ ở châu Á.

Đô đốc Mỹ cảnh báo thời điểm Trung Quốc tấn công Đài Loan - 1

Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy bộ tư lệnh châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ.

"Tôi lo ngại rằng Trung Quốc đang tăng tốc trong tham vọng vượt mặt Mỹ, thay thế vai trò lãnh đạo của chúng ta trong trật tự thế giới dựa trên thượng tôn pháp luật trước năm 2050", đô đốc Philip Davidson nói.

"Đài Loan rõ ràng là một trong những mục tiêu đầu tiên trong tham vọng đó, tôi nghĩ mối đe dọa sẽ trở thành hiện thực trong thập kỷ này, thực tế là ngay trong 6 năm tới", đô đốc Mỹ nói, ám chỉ Trung Quốc có thể thu hồi Đài Loan vào năm 2027.

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực. Kể từ sau nội chiến năm 1949, Đài Loan luôn đối mặt với nguy cơ bị Trung Quốc đại lục tấn công.

Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc vào năm 1979, tôn trọng chính sách Một Trung Quốc, nhưng vẫn cam kết cung cấp vũ khí để Đài Loan có thể phòng vệ.

Đô đốc Davidson cũng đề cập đến việc Trung Quốc đưa ra những yêu sách chủ quyền phi lý trên Biển Đông và đe dọa đảo Guam. "Guam giờ đây là mục tiêu của Trung Quốc", đô đốc Davidson cảnh báo, nhắc lại video quân đội Trung Quốc mô phỏng tấn công căn cứ Mỹ trên đảo Guam.

Ông Davidson kêu gọi các nhà lập pháp đưa lá chắn tên lửa Aegis đến Guam. Hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis có khả năng đánh chặn những tên lửa hiện đại nhất của Trung Quốc.

“Đảo Guam cần được tăng cường phòng thủ và chuẩn bị cho những mối đe dọa sẽ xuất hiện trong tương lai", ông Davidson nói. Đô đốc Mỹ cũng kêu gọi các nhà lập pháp phê chuẩn ngân sách phát triển vũ khí tầm xa “để Trung Quốc biết cái giá phải trả nếu hành động liều lĩnh”.

“Các vũ khí tấn công tầm xa trang bị trên không, trên biển và cả trên mặt đất là yếu tố quan trọng để duy trì ổn định ở vùng Tây Thái Bình Dương đầy bất ổn”, ông Davidson nói.

Nguồn: http://danviet.vn/do-doc-my-canh-bao-thoi-diem-trung-quoc-tan-cong-dai-loan-50202110311593682.ht...

Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo ông Biden đừng ”đùa với lửa” về Đài Loan

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hối thúc chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden chấm dứt “vượt ranh giới và đùa với...

Theo Đăng Nguyễn - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung