Báo QH Mỹ: Sức mạnh quân sự của TQ tăng vọt, có thể sắp thống nhất Đài Loan

Thứ Sáu, ngày 26/02/2021 11:30 AM (GMT+7)

Việc quân đội Trung Quốc ngày càng được tăng cường sức mạnh cùng với Mỹ không củng cố được khối liên minh quân sự mạnh mẽ ở châu Á – Thái Bình Dương có thể khiến Bắc Kinh nhanh chóng thống nhất Đài Loan, Roll Call - ấn phẩm của Quốc hội Mỹ - nhận xét.

Báo QH Mỹ: Sức mạnh quân sự của TQ tăng vọt, có thể sắp thống nhất Đài Loan - 1

Chuyên gia cho rằng Mỹ giờ khó có thể kiềm chế quân đội Trung Quốc ở châu Á (ảnh: Roll Call)

Theo Roll Call, việc Mỹ muốn ngăn cản Trung Quốc thống nhất Đài Loan ngày càng trở nên khó khăn và phức tạp vì “nước xa không cứu được lửa gần”.

“Mức độ răn đe của Mỹ ở eo biển Đài Loan hiện đang yếu hơn bất kỳ thời điểm nào trước đó kể từ chiến tranh Triều Tiên”, Oriana Skylar Mastro – chuyên gia nghiên cứu quân sự Trung Quốc tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Freeman Spogli thuộc Đại học Stanford – nhận xét.

Theo bà Oriana, quân đội Trung Quốc đang có bước nhảy vọt ấn tượng và tham vọng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rõ ràng là muốn nhanh chóng thống nhất Đài Loan khi ông còn nắm quyền.

“Trước đây, khả năng lớn nhất xảy ra xung đột quân sự Trung – Đài là khi một nhà lãnh đạo Đài Loan chính thức tuyên bố độc lập khỏi Bắc Kinh. Tuy nhiên, hiện tại cục diện đã rất khác. Tôi cho rằng, mối đe dọa lớn nhất đối với Đài Loan hiện nay là Trung Quốc sẽ tiến hành một loạt hành động quân sự có mức độ tăng dần để thống nhất hòn đảo, bất chấp phản ứng từ Mỹ”, bà Oriana lo ngại.

Báo QH Mỹ: Sức mạnh quân sự của TQ tăng vọt, có thể sắp thống nhất Đài Loan - 2

Trung Quốc có thể thống nhất Đài Loan trong thời gian ông Tập Cận Bình còn nắm quyền, theo chuyên gia (ảnh: Roll Call)

“Khoảng 1 - 2 năm nữa, ông Tập có thể kết luận quân đội Trung Quốc đã đủ khả năng thống nhất Đài Loan. Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích phương Tây cho rằng, thời điểm đó có thể là 5 năm nữa”, bà Oriana nói.

Theo bà Oriana, ông Tập đang chờ đợi cơ hội để thống nhất Đài Loan và nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ không dễ bị khiêu khích bởi các “động thái nhỏ nhặt” như các chuyến thăm ngoại giao hay việc Mỹ bán vũ khí cho hòn đảo.

“Trung Quốc sẽ chỉ hành động khi nào ông Tập cảm thấy đã sẵn sàng”, bà Oriana nói.

Việc Đài Loan ngày càng bị cô lập trên trường quốc tế khiến hòn đảo trở nên dễ bị Trung Quốc thống nhất hơn.

Từ năm 2016 đến nay, 8 quốc gia đồng minh đã rời bỏ Đài Loan và chuyển sang đặt quan hệ chính thức với Trung Quốc như El Salvador, Cộng hòa Dominica và Panama.

Dưới thời cựu Tổng thống Obama, Đài Loan có thể tham dự một số cuộc họp tại Đại hội đồng Y tế Thế giới với tư cách quan sát viên. Tuy nhiên, hiện tại Trung Quốc đã chặn tư cách này của hòn đảo.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-qh-my-suc-manh-quan-su-cua-tq-tang-vot-co-the-sap-thong-nhat-dai-loan-5020...

Thiếu loài vật đặc biệt, Mỹ ”hụt hơi” trước TQ trong cuộc đua vắc xin Covid-19?

Trước và trong dịch Covid-19, không quốc gia nào có thể lấp đầy khoảng trống của Mỹ đối với nhu cầu nhập khẩu loài...

Theo Vương Nam - Roll Call (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung