Điều gì xảy ra nếu Triều Tiên nã tên lửa hạt nhân Hawaii?

Nếu xung đột nổ ra giữa Mỹ và Triều Tiên, bang Hawaii là một trong những mục tiêu dễ bị Bình Nhưỡng tấn công hạt nhân nhất.

Điều gì xảy ra nếu Triều Tiên nã tên lửa hạt nhân Hawaii? - 1

Thành phố Honolulu ở Hawaii sẽ trở thành đống gạch vụn nếu trúng vũ khí hạt nhân Triều Tiên.

Theo Daily Star, căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong thời gian qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói sẽ cân nhắc mọi lựa chọn để chấm dứt chương trình hạt nhân Triều Tiên. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo “phản ứng áp đảo và hiệu quả”, nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiếp tục ra lệnh phóng tên lửa.

Trong khi đó, Triều Tiên đe dọa sẽ đáp trả mọi đòn tấn công của Mỹ, bằng tất cả những vũ khí mà nước này hiện có.

Đáng chú ý nhất trong kho vũ khí của Triều Tiên là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng tấn công mục tiêu trên đất Mỹ. Tên lửa này được cho là sử dụng nhiên liệu rắn, có thể mang theo đầu đạn hạt nhân.

Bang Hawaii của Mỹ là mục tiêu dễ bị tấn công nhất vì vị trí địa lý nằm gần Triều Tiên. Bản đồ hạt nhân mới được công bố đã cho thấy sức hủy diệt kinh hoàng nếu như vũ khí hạt nhân kích nổ ở Hawaii.

Dựa trên tấm bản đồ của sử gia hạt nhân Alex Wellerstein đến từ Viện Công nghệ Steven, hơn 61.000 người sẽ thiệt mạng vì tên lửa hạt nhân Triều Tiên. Con số thương vong bao gồm cả các nạn nhân nằm trong bán kính của vụ nổ và những người chịu ảnh hưởng bởi phóng xạ.

Điều gì xảy ra nếu Triều Tiên nã tên lửa hạt nhân Hawaii? - 2

Bang Hawaii là mục tiêu dễ bị tấn công vì nằm gần Triều Tiên nhất.

Khu phố sầm uất ở Honolulu sẽ biến thành đống gạch vụn trong khi các tòa nhà cao tầng đổ sụp trước tác động của sóng xung kích.

Chuyên gia nghiên cứu hạt nhân Triều Tiên, Denny Roy nói: “Một trong những bài học sau vụ tấn công Trân Châu cảng là người dân Hawaii luôn cảm thấy dễ bị tổn thương hơn những người sống ở lục địa Mỹ”.

“Mỗi khi báo chí Mỹ đưa tin về chương trình hạt nhân Triều Tiên và Bình Nhưỡng đe dọa chiến tranh với Mỹ, người dân Hawaii lại cảm thấy lo lắng”, ông Roy nói thêm.

Phóng xạ lan tỏa trong khu vực cũng khiến cho 65.000 người khác chịu những di chứng nặng nề.

Gần đây, chính quyền Hawaii đã yêu cầu Mỹ cung cấp thêm chi phí để khôi phục chương trình xây dựng hầm tránh bom, vì lo ngại một ngày nào đó, Triều Tiên sẽ nã hạt nhân vào khu vực này.

Nhưng nếu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Triều Tiên đánh trúng Washington, hậu quả sẽ còn tồi tệ hơn nhiều. Ước tính 130.000 người sẽ “biến mất” trong vụ nổ hạt nhân ở khu vực sầm uất tại thủ đô Washington.

Gần 210.000 người Mỹ cũng mất mạng nếu như bom hạt nhân phát nổ ở thành phố New York.

Sợ Triều Tiên dội bom, Hawaii

Các chuyên gia quân sự nhận định nếu bị tấn công hạt nhân, đảo Hawaii sẽ chịu đòn công phá không kém gì 2 quả bom nguyên...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung