Điều gì khiến tòa tháp chọc trời TQ tự dưng rung lắc gây hoảng loạn?

Thứ Tư, ngày 19/05/2021 11:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Cục Quản lý Khẩn cấp ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã vào cuộc sau khi video do người dân quay lại, cho thấy một tòa tháp chọc trời bất ngờ rung lắc dù không có động đất.

Đến tối ngày 18.5, nhà chức trách thành phố Thâm Quyến thông báo xác minh nguyên nhân tòa tháp chọc trời SEG Plaza cao 355 mét, biểu tượng của thành phố, bất ngờ rung lắc.

Khoảng 13 giờ ngày 18.5, hàng trăm người bỏ chạy trên đường phố gần tòa tháp 71 tầng. Video ghi lại sự việc là một trong những video thu hút người xem nhiều nhất trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc ngày 18.5.

Giới chức thành phố đã sơ tán toàn bộ người dân và phong tỏa tòa tháp. Cơ quan cứu hỏa và cảnh sát cũng vào cuộc. Cục Quản lý Khẩn cấp ở Thâm Quyến xác nhận không có bất cứ trận động đất nào xảy ra trong khu vực ở thời điểm tòa tháp bất ngờ rung lắc.

Điều gì khiến tòa tháp chọc trời TQ tự dưng rung lắc gây hoảng loạn? - 1

Người dân hoảng loạn tháo chạy khỏi khu vực.

Lu Jianxin, kỹ sư cấp cao của Tổng công ty Cơ khí Xây dựng nhà nước Trung Quốc, nói hiện tượng trên xảy ra mà không có động đất là điều hết sức bất thường.

“Theo như thông tin truyền thông đăng tải, tôi cho rằng tòa tháp rung lắc do hiện tượng cộng hưởng”, ông Lu nói.

Theo Daily Mail, rung động bên trong tòa tháp có thể trùng hợp với chuyển động bên trong cấu trúc, khuếch đại thành hiệu ứng gọi là cộng hưởng.

Hiệu ứng cộng hưởng rất dễ quan sát trên những cây cầu. Đó là lý do đám đông bước đi đều có thể gây sập cầu xây dựng kiên cố. Một ví dụ khác là tiếng hát có thể làm vỡ ly rượu nếu đúng tần số cộng hưởng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, tòa tháp không có dấu hiệu nứt vỡ, không có dấu hiệu bị hư hại ở các cột trụ.

Giới chức thành phố đã yêu cầu điều tra toàn diện và sẽ công bố kết quả xác minh cho công chúng trong thời gian phù hợp, theo tờ Thời báo Hoàn Cầu.

Nguồn: http://danviet.vn/dieu-gi-khien-toa-thap-choc-troi-tq-tu-dung-rung-lac-gay-hoang-loan-5020211951...

Cầu treo 6 làn xe chạy rung lắc như sóng cuộn trong gió: Trung Quốc nói gì?

Chính quyền thành phố Quảng Châu, phía nam tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đã cho kiểm tra toàn diện cầu treo Hổ Môn, khi cư...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung