Điện Kremlin nói về về điều khoản không được công bố trong sắc lệnh huy động quân

Thứ Năm, ngày 22/09/2022 19:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, có một điều khoản trong sắc lệnh huy động quân dự bị của Tổng thống Nga Putin là bí mật, chỉ được “lưu hành nội bộ”.

Điện Kremlin nói về về điều khoản không được công bố trong sắc lệnh huy động quân - 1

Một cuộc duyệt binh của quân đội Nga ở Quảng trường Đỏ (ảnh: Reuters)

Phát biểu hôm 21/9, ông Peskov cho biết, điều khoản số 7 trong sắc lệnh huy động quân của ông Putin sẽ được giữ kín.

“Đây là điều khoản bí mật. Tôi không được phép công bố”, ông Peskov nói với các phóng viên trong cuộc họp báo.

Khi giới truyền thông hỏi dồn về điều khoản số 7, ông Peskov cho biết, thông tin trong điều khoản này liên quan đến quy mô lực lượng dự bị mà Nga có thể huy động và từ chối nói thêm.

“Điều khoản này chỉ được lưu hành nội bộ. Đó là lý do vì sao tôi phải giữ bí mật. Điều duy nhất tôi có thể chia sẻ là thông tin mà Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã đề cập: Con số 300.000 người. Chúng tôi có thể huy động 300.000 người từ lực lượng dự bị, nhưng ông Shoigu cũng nhấn mạnh đây không phải huy động cùng một lúc”, ông Peskov giải thích.

Sắc lệnh được ông Putin ký hôm 21/9 bao gồm 10 điều khoản. Trong đó chỉ có điều khoản số 7 không được công bố.

Theo sắc lệnh, các biện pháp động viên ở Nga sẽ bắt đầu ngay từ ngày 21/9. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu lưu ý, chỉ lực lượng lính dự bị mới phải nhập ngũ, đây là những người có kinh nghiệm và khả năng quân sự.

“Đó không phải là những người không hiểu biết gì về quân đội. Đó là những người đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, có chuyên môn và có kinh nghiệm làm việc trong quân đội”, ông Shoigu nói.

Ông Shoigu nhấn mạnh, Nga sở hữu khả năng tổng động viên lớn, có thể triệu tập gần 25 triệu người có kinh nghiệm quân sự. Khoảng 300.000 lính dự bị mới chỉ là 1% khả năng huy động quân của Nga.

Nhận xét về quyết định huy động quân dự bị của Nga, Alex Lord – chuyên gia tại Công ty tư vấn chiến lược Sibylline (Anh) – cho rằng, Nga có thể gặp khó khăn trong việc trang bị cho khoảng 300.000 lính dự bị, trước khi gửi họ sang Ukraine tham chiến.

“Nga có thể gặp khó khăn trong việc trang bị tốt nhất cho lực lượng dự bị. 300.000 quân không phải con số nhỏ”, ông Alex Lord nói.

Trong khi đó, Thượng tướng Viktor Bondarev – Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga – cho hay, quân dự bị Nga được tập hợp theo lệnh huy động của Tổng thống Putin có thể có mặt ở Ukraine sau thời gian 1 tháng.

Ông Viktor Bondarev nhấn mạnh, các cơ quan quân sự và Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga có chương trình đào tạo và sẽ chuẩn bị tốt nhất cho những người lính tới Ukraine.

“Họ phải nhận được quyết định gọi nhập ngũ, kiểm tra sức khỏe, được trang bị, đào tạo, huấn luyện, làm quen môi trường, tạo mối quan hệ gắn kết trong đơn vị. Sau khi được cấp trên đánh giá rằng đã đủ điều kiện, các đơn vị này mới có thể thực hiện nhiệm vụ chiến đấu”, ông Bondarev nói.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ien-kremlin-noi-ve-ve-ieu-khoan-khong-uoc-cong-bo-trong-sac-lenh-huy-...

Nga tiết lộ thời điểm quân dự bị tới Ukraine tham chiến

Thượng tướng Viktor Bondarev – Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga – cho hay, quân dự bị Nga được tập hợp theo lệnh huy động của Tổng thống...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – TASS, CNN (Người đưa tin)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung