Điện Kremlin mô tả “lằn ranh đỏ” trong quan hệ Nga-NATO

Thứ Hai, ngày 17/01/2022 08:21 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin giải thích việc liên minh quân sự NATO tạo ra tình huống mà “Nga không thể chấp nhận thêm nữa”.

Điện Kremlin mô tả “lằn ranh đỏ” trong quan hệ Nga-NATO - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Việc NATO can thiệp một cách từ từ vào Ukraine đã tạo nên “lằn ranh đỏ” với Nga, phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov nói.

Trong cuộc phỏng vấn trên đài CNN ngày 16.1, ông Peskov nói phương Tây từng hứa sẽ không mở rộng NATO về phía đông, sang các nước thuộc Liên Xô cũ. Ngược lại với lời hứa này, NATO thực hiện chính sách “cởi mở”, kết nạp nhiều quốc gia Đông Âu.

Đến khi NATO mở rộng sang Ukraine, Nga cảm thấy không thể chấp nhận thêm nữa, ông Peskov nói. “Đầu tiên chỉ là những lời nói, rồi NATO dần dần hiện diện sâu rộng hơn ở Ukraine, từ cơ sở hạ tầng, cố vấn quân sự, đưa tới vũ khí tấn công và phòng thủ, hướng dẫn quân đội Ukraine cách chiến đấu và nhiều hơn nữa”, ông Peskov nói.

Theo ông Peskov, những hành động này đã đưa NATO tới trước “lằn ranh đỏ”, tạo ra tình huống đe dọa thực sự với Nga. Đó cũng là lý do Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra các yêu cầu với Mỹ và phương Tây để hạ nhiệt căng thẳng.

Tuy nhiên, Mỹ đã không chấp nhận các đề nghị của Nga, càng khiến căng thẳng leo thang, ông Peskov nói thêm.

Cuối cùng, ông Peskov nói Moscow “sẵn sàng có hành động đáp trả”, nếu NATO tiếp tục đưa vũ khí tới Ukraine. Phát ngôn viên Điện Kremlin nói hành động đáp trả không phải là chiến dịch quân sự toàn diện.

Nguồn: http://danviet.vn/dien-kremlin-mo-ta-lan-ranh-do-trong-quan-he-nga-nato-5020221718226280.htm

Mỹ “chĩa mũi giáo” NATO chống Nga, ông Putin đi nước cờ gây vỡ mộng

Trong những năm qua, Mỹ và các nước thành viên NATO đã huy động hàng ngàn binh sĩ, đầu tư mạnh mẽ vào khí tài quân sự...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung