Dịch Covid-19 ở TQ: Chuyên gia tự tin về thời điểm sẽ kiểm soát được

Thứ Tư, ngày 11/08/2021 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo các chuyên gia Trung Quốc, "kiểm soát được dịch bệnh" nghĩa là không ghi nhận ca Covid-19 mới trong ngày. 

Dịch Covid-19 ở TQ: Chuyên gia tự tin về thời điểm sẽ kiểm soát được - 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc hôm 8/8. Ảnh: Getty

Trong đợt lây lan mới nhất do biến chủng Delta gây ra, số ca Covid-19 trong nước của Trung Quốc ghi nhận hôm 9/10 là 108 ca. Đây là lần đầu tiên số ca nhiễm nội địa trong ngày của Trung Quốc vượt con số 100 trong hơn 6 tháng qua.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu được Thời báo Hoàn cầu phỏng vấn đều tin rằng đợt lây lan này sẽ được kiểm soát vào cuối tháng 8 nhờ các biện pháp chống dịch quyết liệt và việc mở rộng phạm vi tiêm chủng.  

Lần gần nhất Trung Quốc ghi nhận hơn 100 ca Covid-19 mới trong ngày là vào tháng 1, khi các ổ dịch xuất hiện ở thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, cũng như các tỉnh Hắc Long Giang và Cát Lâm ở phía đông bắc.  

Dữ liệu của Ủy ban Y tế Trung Quốc (NHC) hôm 25/1 cho thấy, Trung Quốc ghi nhận 117 ca nhiễm trong nước vào ngày 24/1. 

Kể từ ngày 20/7, ít nhất 988 ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận trong đợt lây lan mới, bắt đầu từ thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô và lây lan ra ít nhất 17 tỉnh khác, bao gồm cả Hồ Bắc. 

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Đổi mới Hợp tác về An toàn sinh thái phương Tây (CICWES), thuộc Đại học Lan Châu (Trung Quốc), chia sẻ với Thời báo Hoàn cầu rằng, Trung Quốc xác định được các nguồn, kênh và chuỗi lây nhiễm trong đợt lây lan mới này. Vì vậy, đợt lây lan mới nhất nằm trong phạm vi có thể kiểm soát. 

Hệ thống dự báo toàn cầu về đại dịch Covid-19, do CICWES phát triển, chỉ ra rằng, đợt lây lan mới này sẽ được kiểm soát vào khoảng ngày 23/8 và tổng số ca nhiễm vào khoảng 1.087 - 1.598 ca, nếu mỗi tỉnh có thể phát hiện kịp thời các ca nhiễm tiềm ẩn và hạn chế sự lây lan của các ca này theo chính sách ứng phó cấp độ II hiện tại. 

Theo các chuyên gia, "kiểm soát được dịch bệnh" được hiểu là không có ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày.

Zhang Yuexin, một chuyên gia y tế chuyên về phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, chia sẻ với Hoàn cầu rằng, dù số ca nhiễm mới trong nước vượt quá con số 100 ca/ngày nhưng điều đó không có nghĩa là tình hình tồi tệ hơn. Lý do là bởi các ca nhiễm này đều được phát hiện trong khu phong tỏa. 

Số lượng các khu vực có nguy cơ cao và trung bình tại Trung Quốc tăng với tốc độ chậm, theo ông Zhang. Tính tới ngày 10/8, khu vực nguy cơ cao của Trung Quốc là 15, còn khu vực nguy cơ trung bình là 204. 

Kể từ năm ngoái, Trung Quốc ghi nhận các ổ dịch lẻ tẻ và chính sách đối phó "không khoan nhượng" của nước này đã chứng minh được hiệu quả. 

Đợt lây lan mới, được coi là nghiêm trọng nhất kể từ sau đợt bùng phát ở Vũ Hán năm 2020, không những không làm suy yếu mà còn tạo cơ hội để tối ưu hóa hơn nữa chính sách chống dịch "không khoan nhượng" của Trung Quốc khi đối phó với một biến chủng mới như Delta, ông Zhang nhận định. 

Phương pháp đối phó "không khoan nhượng" của Trung Quốc sẽ bảo vệ nước này khỏi các mối đe dọa tới từ biến chủng Lambda, dự kiến "tấn công" biên giới Trung Quốc trong một vài tháng hoặc năm tới, theo ông Zhang. 

Nguồn: http://danviet.vn/dich-covid-19-o-tq-chuyen-gia-tu-tin-ve-thoi-diem-se-kiem-soat-duoc-5020211185...

Tình hình đối phó biến chủng Delta ở TQ 

Trung Quốc hôm 5/8 ghi nhận 62 ca Covid-19 cộng đồng khi biến chủng Delta tiếp tục lây lan và hàng chục triệu người trên cả...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung