Di sản quân sự cuối cùng của Tổng thống Trump

Thứ Tư, ngày 18/11/2020 21:30 PM (GMT+7)

Chỉ còn chưa đầy 10 tuần nữa, ông Trump sẽ phải rời Nhà Trắng. Tổng thống Trump đang nỗ lực dành những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ để hoàn thành lời hứa của mình với người dân Mỹ, Reuters đưa tin.

Di sản quân sự cuối cùng của Tổng thống Trump - 1

Ông Trump nỗ lực hoàn thành di sản quân sự cuối cùng của mình, bất chấp gặp nhiều sự phản đối (ảnh: Reuters)

Ông Trump quyết định giảm mạnh số lượng binh sĩ Mỹ tại Afghanistan từ 4.500 xuống còn 2.500 vào giữa tháng 1. Lầu Năm Góc đã chính thức xác nhận thông tin này.

Quyết định của ông Trump đưa ra bất chấp sự phản đối của nhiều đồng minh, quan chức thân cận.

Nhiều quan chức thuộc cả đảng Cộng hòa và Dân chủ cho rằng, việc rút nhiều binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan sẽ khiến vị thế của Mỹ bị ảnh hưởng, làm suy yếu an ninh của khu vực Trung Đông.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller cho biết, ông Trump cũng muốn rút bớt quân đội Mỹ khỏi Iraq.

“Đến ngày 15.1, lực lượng của chúng tôi ở Afghanistan sẽ chỉ còn 2.500 quân. Lực lượng Mỹ ở Iraq cũng tương tự”, ông Miller nói.

Từ năm 2016, khi mới ra tranh cử, ông Trump đã cam kết với cử tri rằng sẽ rút bớt quân đội Mỹ đang hoạt động bên ngoài lãnh thổ. Hiện tại, ông Trump đang nỗ lực hoàn thành di sản quân sự cuối cùng của mình.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ – ông McConnel – đã phản đối quyết định của Tổng thống Trump.

“Tôi không hài lòng với bất kỳ thay đổi nào liên quan đến quốc phòng, an ninh Mỹ trong vài tháng tới”, ông McConnell nói.

Di sản quân sự cuối cùng của Tổng thống Trump - 2

Ông Trump muốn đưa nhiều binh sĩ Mỹ ở Afghanistan về nhà trước lễ Giáng sinh (ảnh: Reuters)

Nếu không có gì thay đổi, ông Trump sẽ rời nhiệm sở vào ngày 20.1. Nhiều chuyên gia đang chỉ trích di sản quân sự cuối cùng của ông Trump khi cho rằng quyết định rút quân sẽ gây ra sự “suy giảm lớn” ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Đông.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng, quyết định rút quân mà không có sự phối hợp với NATO của ông Trump có thể biến Afghanistan trở thành khu vực nguy hiểm, nơi khủng bố hoành hành.

Nhiều quan chức Bộ Quốc phòng cũng thúc giục ông Trump thay đổi quyết định, giữ nguyên quân số 4.500 ở Afghanistan, theo Reuters.

“Không duy trì quân đội Mỹ ở Afghanistan thực sự là điều khủng khiếp. 2.500 quân là điều bất ổn. Tôi nghĩ 4.500 binh sĩ Mỹ hoạt động ở Afghanistan như hiện tại là tốt nhất”, Rick Olson, cựu đặc phái viên Mỹ tại Afghanistan và Pakista, nhận xét.

Nguồn: http://danviet.vn/di-san-quan-su-cuoi-cung-cua-tong-thong-trump-502020181121282268.htm

Ông Trump ”cố thủ” ở Nhà Trắng, chuyện gì đang xảy ra?

Tổng thống Mỹ Donald Trump “không tham gia sự kiện công khai” trong ngày 17.11, ngày thứ 10 kể từ sau cuộc bầu cử, những...

Theo Vương Nam – Reuters (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020