Đến Nhật họp “Bộ tứ kim cương”, Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc

Thứ Ba, ngày 06/10/2020 16:15 PM (GMT+7)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 6.10 cảnh báo về những “hành động xấu của Trung Quốc trong khu vực”, trong chuyến thăm Nhật Bản, gặp các đồng minh trong nhóm “Bộ tứ kim cương”.

Đến Nhật họp “Bộ tứ kim cương”, Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp tân Thủ tướng Nhật Bản SUGA Yoshihide.

Theo SCMP, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và hàng loạt cộng sự, cố vấn nhiễm Covid-19, ông Pompeo đã buộc phải rút ngắn chuyến công du châu Á, hủy hai điểm đến là Hàn Quốc và Mông Cổ.

Nhưng ông Pompeo vẫn có mặt tại Nhật Bản để gặp người đồng cấp các quốc gia đồng minh trong nhóm “Bộ tứ kim cương” và nhiều khả năng các bên sẽ đưa ra “những tuyên bố quan trọng”.

Ông Pompeo được cho là sẽ kêu gọi các đồng minh và đối tác cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Trong cuộc gặp đầu tiên với Ngoại trưởng Úc Marise Payne, hai ngoại trưởng đã “thảo luận về vấn đề liên quan đến hành động xấu của Trung Quốc trong khu vực”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Mỹ, Úc và Ấn Độ là các quốc gia đang có những mâu thuẫn lớn với Trung Quốc. Nhật Bản là quốc gia còn lại trong “bộ tứ kim cương”, một mặt muốn sát cánh cùng các đồng minh, mặt khác muốn bảo toàn các bước tiến trong quan hệ khởi sắc Trung-Nhật.

Ông Pompeo là quan chức Mỹ đầu tiên đến Nhật Bản kể từ khi tân Thủ tướng SUGA Yoshihide lên nắm quyền. Ông Pompeo bày tỏ sự tin tưởng rằng Tokyo và Washington vẫn cùng chung quan điểm về các vấn đề trong khu vực.

Đa số các quốc gia châu Á tán thành với những động thái cứng rắn hơn của Mỹ nhằm vào Trung Quốc, nhưng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump và đặc biệt là Ngoại trưởng Mike Pompeo, cũng đặt ra những lo ngại.

“Trong tuyên bố đầu tiên sau khi nhậm chức, Thủ tướng SUGA nói khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở là nền tảng của hòa bình và ổn định trong khu vực. Tôi hoàn toàn đồng ý”, ông Pompeo nói trong cuộc gặp người đồng cấp Nhật Bản Toshimitsu Motegi.

Ông Pompeo bày tỏ sự ca ngợi tân Thủ tướng SUGA và nói Mỹ có lý do để kì vọng ông SUGA sẽ ngày càng củng cố quan hệ liên minh Mỹ-Nhật.

“Nền tảng của mối quan hệ Mỹ-Nhật là sự an ninh và thịnh vượng mà mối quan hệ này đã mang lại cho người dân hai nước”, ông Pompeo nói.

Ông Pompeo thường xuyên chỉ trích Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về đại dịch Covid-19. Ông cũng kêu gọi các quốc gia khác hạn chế hợp tác với Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản không tiết lộ nội dung đối thoại song phương, nhưng nhắc đến vấn đề “biển Hoa Đông, Biển Đông và Triều Tiên”.

“Bộ tứ kim cương” là một trong những di sản cuối cùng của cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Ông Abe coi đây là cách để các quốc gia tăng cường hợp tác trước mối đe dọa quân sự và các mối đe dọa khác từ Trung Quốc.

Bắc Kinh chỉ trích “Bộ tứ kim cương”, cho rằng đây là sáng kiến kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc. Cuộc gặp lần này có thể chưa đặt ra phương hướng đối phó Trung Quốc một cách cụ thể, nhưng là lời cảnh báo cứng rắn gửi đến Bắc Kinh, theo giới quan sát.

Nguồn: http://danviet.vn/den-nhat-hop-bo-tu-kim-cuong-ngoai-truong-my-chi-trich-trung-quoc-502020610161...

Thủ tướng Nhật Bản vừa nhậm chức, TQ có động thái ”nắn gân” đầu tiên?

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide vừa nhậm chức, Trung Quốc đã có động thái đầu tiên về vấn đề tranh chấp chủ quyền...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ