Chỉ làm, không ăn tiêu, người lao động Mỹ cần bao nhiêu triệu năm để giàu như tỷ phú Bezos?

Thứ Tư, ngày 16/10/2019 00:30 AM (GMT+7)

Con số tỷ USD nghe thì rất lớn, nhưng để biết được nó lớn như thế nào hãy thử liên hệ đến thu nhập trung bình của một người lao động tại Mỹ.

Chỉ làm, không ăn tiêu, người lao động Mỹ cần bao nhiêu triệu năm để giàu như tỷ phú Bezos? - 1

Người lao động Mỹ phải mất 2,8 triệu năm không tiêu xài mới có được số tiền của tỷ phú Jeff Bezos

Hãy bắt đầu vấn đề này như sau: Thu nhập trung bình của một lao động toàn thời gian được trả lương ở Mỹ vào năm 2018 đạt 46.800 USD. Giả sử số tiền này không phải dùng để chi trả tiền thuê nhà, hóa đơn, thuế má, hay bất kỳ một chi phí nào khác, tức là giữ lại được tất, và giả sử một người không chi tiêu gì cả, chỉ có đi làm kiếm tiền thôi, thì để có thể tích lũy được số tiền lên tới 1 tỷ USD, người này sẽ cần 21.000 năm. Đó cũng là khoảng thời gian mà loài người phát triển từ thời đồ đá cho đến thời điểm hiện tại.

Nhưng, dù 1 tỷ USD là một số tiền đã khủng với rất nhiều người, thì thực tế nó vẫn cách rất xa tài sản của người giàu nhất hành tinh. Theo công bố của Forbes, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos hiện đang là người giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 108,2 tỷ USD ở thời điểm hiện tại. Như vậy, với một người Mỹ có thu nhập trung bình, để có được khối tài sản như Jeff Bezos, họ sẽ phải làm quần quật trong khoảng 2,8 triệu năm, tức là gấp hơn 10 lần so với thời điểm mà giới khoa học tin rằng Homo Sapien – tổ tiên của chúng ta, lần đầu tiên xuất hiện trên Trái Đất này.

Cũng không phải người Mỹ nào cũng may mắn để có được mức thu nhập trung bình. Ví dụ ngay như các công nhân của Amazon, công ty này trả lương tối thiểu cho công nhân của họ là 15 USD/giờ. Như vậy, một công nhân toàn thời gian có thu nhập tối thiểu sẽ kiếm được 31.200 USD một năm. Với mức lương như vậy, họ sẽ phải mất 4,15 triệu năm mới có thể có được số tiền giống như ông sếp của họ.

Những tính toán kể trên cho thấy bất bình đẳng trong thu nhập đang ngày càng tăng lên. Theo một nghiên cứu mới đây, sự giàu có đang ngày càng tập trung vào tay một nhóm nhỏ, bởi việc tiếp cận với các cơ hội giáo dục cần thiết cho sự thăng tiến địa vị xã hội đang ngày càng ít đi, chứ đừng nói đến hàng thập kỷ nới lỏng thuế cho người giàu. Điều này lại càng tệ hại hơn ở Mỹ, nơi các khoản cắt thuế được thúc đẩy bởi chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạo thêm một lợi thế lớn cho những người giàu nhất. Trên thực tế, lần đầu tiên trong lịch sử, tầng lớp lao động ở Mỹ phải trả mức thuế tính theo tỷ lệ trong năm 2018 còn cao hơn cả các tỷ phú.

Các triệu phú đô la rồi sẽ chỉ được coi là giới trung lưu tại Mỹ?

Trở thành triệu phú đang là mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người dân Mỹ, nhưng trong khoảng 1 thế kỷ nữa, nếu các...

Theo Việt Anh - Quartz (Dân Việt)
sự kiện Tỷ phú Jeff Bezos
Báo lỗi nội dung