Vụ nổ khủng khiếp như bom nguyên tử tạo hố sâu 43 mét ở Liban

Thứ Hai, ngày 10/08/2020 10:00 AM (GMT+7)

Vụ nổ khủng khiếp ở cảng Beirut, Liban đã tạo ra hố sâu tới 43 mét và dư chấn tương đương trận động đất 3,3 độ richter, theo quan chức an ninh Liban.

Vụ nổ khủng khiếp như bom nguyên tử tạo hố sâu 43 mét ở Liban - 1

Vụ nổ khủng khiếp tạo ra hố sâu có đường kính lớn hơn chiều dài sân bóng đá.

Vụ nổ xảy ra hôm 4.8 gây rung chuyển Liban và người dân ở đảo Síp, cách tâm vụ nổ khoảng 200km vẫn cảm nhận được chấn động.

Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) ước tính sức công phá của vụ nổ tạo ra dư chấn tương đương trận động đất mạnh 3,3 độ richter.

“Vụ nổ kho hóa chất ở cảng Beirut tạo ra hố sâu 43 mét”, quan chức an ninh Liban tiết lộ, dựa trên báo cáo của các chuyên gia Pháp.

Hố sâu này lớn hơn nhiều so với hố trong vụ nổ giết chết cựu thủ tướng Rafic Hariri năm 2005. Miệng hố khi đó rộng 10 mét và sâu 2 mét, theo một tòa án quốc tế điều tra vụ sát hại ông Hariri.

Dựa vào các bức ảnh vệ tinh, các chuyên gia ước tính miệng hố có đường kính lên tới 124 mét, lớn hơn cả chiều dài của một sân bóng đá.

Vụ nổ khủng khiếp như bom nguyên tử đã khiến ít nhất 158 người chết, 6.000 người bị thương. 21 người hiện vẫn mất tích và thiệt hại kinh tế ước tính lên đến 5 tỷ USD.

Người dân cáo buộc chính quyền đã quản lý yếu kém và lơ là trách nhiệm khi để kho amoni nitrat tồn tại ở cảng Beirut mà không có biện pháp an toàn trong 6 năm qua.

16 người liên quan tới cảng Beirut, gồm tổng giám đốc cảng vụ, đã bị bắt. Bộ trưởng Thông tin Liban Manal Abdel Samad đã thông báo từ chức vào ngày 9.8 và bà là quan chức chính phủ Liban đầu tiên từ chức sau vụ nổ khủng khiếp ở cảng Beirut.

Nguồn: http://danviet.vn/vu-no-khung-khiep-nhu-bom-nguyen-tu-tao-ho-sau-43-met-o-liban-5020201089582724...

Vụ nổ như bom nguyên tử khiến 500 người Mỹ thiệt mạng, 2 máy bay bị thổi bạt xuống đất

Giới chức Liban cho rằng vụ nổ kinh hoàng khiến hàng nghìn người thương vong tại thủ đô Beirut có liên quan tới hơn 2.700...

Theo Đăng Nguyễn - Times of India (Dân Việt)
sự kiện Vụ nổ như bom nguyên tử ở Lebanon
Báo lỗi nội dung