Đào được ngôi mộ 1.000 năm của cặp vợ chồng, "độc" nhất thời Bắc Tống ở Trung Quốc

Thứ Năm, ngày 28/05/2020 14:30 PM (GMT+7)

Một ngôi mộ 1.000 năm tuổi, bên trong chứa hài cốt cặp vợ chồng, mới được khai quật ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc trước khi một tuyến đường cao tốc hình thành.

  

Đào được ngôi mộ 1.000 năm của cặp vợ chồng, "độc" nhất thời Bắc Tống ở Trung Quốc - 1

Ngôi mộ được xây làm hai gian để đặt hài cốt cặp vợ chồng.

Theo Daily Mail, các nhà khảo cổ tìm thấy xác người chồng và vợ nằm trên nền ngôi mộ lát gạch với phần đầu tựa lên một chiếc gối bằng gạch ngói ở nghĩa trang cổ đại Đương Gia Loan tại huyện Ninh Hương, tỉnh Hồ Nam.

Một vài mẩu gốm sứ cũng được tìm thấy bên cạnh hai bộ hài cốt. Ước tính ngôi mộ đã có niên đại 1.000 năm từ thời nhà Bắc Tống (năm 960-1127).

Đào được ngôi mộ 1.000 năm của cặp vợ chồng, "độc" nhất thời Bắc Tống ở Trung Quốc - 2

Xác người chồng và vợ nằm trên nền ngôi mộ lát gạch với phần đầu tựa lên một chiếc gối bằng gạch ngói.

Điểm độc đáo của ngôi mộ nằm ở lỗ hổng giữa bức tường ngăn giữa hai gian mộ, đóng vai trò như "ô cửa mở", điều rất ít thấy ở các ngôi mộ khác. Người xưa có thể đã chôn cất cặp vợ chồng theo cách này để họ có thể đoàn tụ một lần nữa ở thế giới bên kia, Yang Ningbo, trưởng nhóm nghiên cứu ở Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa và Khảo cổ tỉnh Hà Nam, nói.

Hai bộ hài cốt còn nguyên vẹn đã được đưa ra khỏi ngôi mộ, theo China Daily. Các nhà khảo cổ khai quật ngôi mộ trước khi các công nhân bắt đầu kế hoạch xây đường cao tốc Ninh Hương - Thiều Sơn chạy qua khu vực. Tuyến đường dự kiến được thông xe vào năm 2022.

Đào được ngôi mộ 1.000 năm của cặp vợ chồng, "độc" nhất thời Bắc Tống ở Trung Quốc - 3

Bức tường ngăn giữa hai gian mộ có "ô cửa sổ" để mở.

Than chì được tìm thấy bên ngoài lối vào ngôi mộ giúp các nhà nghiên cứu ước tính thời gian đôi vợ chồng qua đời, dựa vào phương pháp xác định niên đại bằng đồng vị carbon.

Nhóm khảo cổ nói cặp vợ chồng có thể chỉ là thường dân, do số đồ chôn cất đi kèm trong ngôi mộ khá khiêm tốn. Tuy nhiên, việc họ được chôn cùng nhau trong ngôi mộ đá cho thấy họ có thể có một số của cải nhất định.

Thời đại nhà Bắc Tống ở Trung Hoa là giai đoạn dân số gia tăng nhanh chóng nhờ việc phát hiện một loại lúa chín nhanh và giao thương với các quốc gia khác phát triển mạnh.

Đào được ngôi mộ 1.000 năm của cặp vợ chồng, "độc" nhất thời Bắc Tống ở Trung Quốc - 4

Các nhà khảo cổ Trung Quốc khai quật ngôi mộ trước khi khu vực này biến thành đường cao tốc.

Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận lập nên nhà Tống sau sự sụp đổ của nhà Đường vào năm 960, đặt kinh đô ở Biện Kinh (nay là Khai Phong).

Các nhà sử học hiện đại đều đồng tình rằng Bắc Tống là triều đại “giàu nhưng không mạnh”, liên tục thất bại trước ngoại xâm.

Nguồn: http://danviet.vn/dao-duoc-ngoi-mo-1000-nam-cua-cap-vo-chong-doc-nhat-thoi-bac-tong-o-trung-quoc...

Lăng mộ bí hiểm bậc nhất Trung Hoa của hoàng đế khai quốc nhà Tống

Các hoàng đế Trung Hoa khi qua đời thường được chôn cất trong các ngôi mộ nguy nga với nhiều của cải, châu báu nên dễ...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc