Sudan: Quân đội bắt giữ Thủ tướng, phong tỏa mọi đường vào thủ đô

Thứ Hai, ngày 25/10/2021 15:23 PM (GMT+7)

Không chỉ Thủ tướng Sudan, nhiều quan chức cấp cao khác trong chính phủ cũng bị bắt giữ.

Sudan: Quân đội bắt giữ Thủ tướng, phong tỏa mọi đường vào thủ đô - 1

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok. Ảnh: Reuters

Bộ Thông tin Sudan cho biết, lực lượng quân đội Sudan đã đưa Thủ tướng Abdalla Hamdok tới một địa điểm không xác định sau khi "giam lỏng" ông tại nhà riêng vào sáng sớm 25/10.

Đài Al Hadath TV còn đưa tin, một số quan chức chính phủ dân sự cấp cao cũng bị bắt giữ. Theo các nguồn tin gia đình chia sẻ với trang Al Jazeera, các quan chức cấp cao bị bắt, gồm Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Ibrahim al-Sheikh, thống đốc thủ đô Khartoum Ayman Khalid. 

Bộ trưởng Bộ Thông tin Hamza Baloul, cố vấn truyền thông cho Thủ tướng Faisal Mohammed Saleh, và phát ngôn viên hội đồng chủ quyền của Sudan Mohammed al-Fiky Suliman cũng bị bắt giữ, hãng AP dẫn lời một số quan chức Sudan cho hay. 

Hiba Morgan, phóng viên tờ Al Jazeera, đưa tin từ thủ đô Khartoum cho biết, "quyền truy cập viễn thông" trên cả nước bị hạn chế "vì vậy rất khó để có thể liên lạc với mọi người ở đây". 

"Quân đội đã phong tỏa tất cả các con đường và cầu dẫn vào thủ đô Khartoum. Chúng tôi đã thấy nhiều binh sĩ chặn các ngả đường và nói với chúng tôi rằng họ chỉ làm theo lệnh. Họ nói rằng việc vào thủ đô bị hạn chế. Điều này làm dấy lên lo ngại về một cuộc đảo chính khi thủ đô Khartoum là trụ sở của các tổ chức chính phủ, dinh tổng thống và văn phòng thủ tướng". 

Hiện chưa có bình luận nào từ phía quân đội Sudan, trong khi truyền hình nhà nước Sudan liên tục phát các bài hát yêu nước. 

Đài Al Hadath đưa tin, Abdel Fattah al-Burhan, người đứng đầu hội đồng chủ quyền Sudan dự kiến sớm đưa ra tuyên bố về vụ việc xảy ra hôm 25/10. Trước đó, al-Burhan đã khẳng định cam kết của mình với quá trình chuyển đổi quyền lực ở Sudan. 

Sudan: Quân đội bắt giữ Thủ tướng, phong tỏa mọi đường vào thủ đô - 2

Ảnh: Reuters

Sudan: Quân đội bắt giữ Thủ tướng, phong tỏa mọi đường vào thủ đô - 3

Ảnh: Reuters

Sudan: Quân đội bắt giữ Thủ tướng, phong tỏa mọi đường vào thủ đô - 4

Người dân Sudan xuống đường biểu tình sau lời kêu gọi của SPA. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, SPA, nhóm chính trị ủng hộ dân chủ ở Sudan, gọi động thái của quân đội Sudan là một cuộc đảo chính quân sự và kêu gọi người dân xuống đường biểu tình. 

"Chúng tôi kêu gọi người dân ra đường biểu tình, tổ chức tổng đình công và không hợp tác với những kẻ bạo ngược, sử dụng bất tuân dân sự để đối phó với những kẻ bạo ngược đó", SPA tuyên bố.  

Hãng Reuters đưa tin, nhiều người biểu tình mang theo quốc kỳ Sudan tràn ra đường phố ở thủ đô Khartoum để đáp lại lời kêu gọi của SPA. Một số còn đốt các lốp xe. 

Sudan - quốc gia Bắc Phi đang trong cảnh chia rẽ quyền lực kể từ khi một âm mưu đảo chính thất bại vào tháng trước, dẫn tới sự phản kháng gay gắt giữa các nhóm quân sự và dân sự nhằm tranh giành quyền lực. Cuộc đấu đá quyền lực diễn ra trong bối cảnh cựu Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ năm 2019. 

Nguồn: http://danviet.vn/sudan-quan-doi-bat-giu-thu-tuong-phong-toa-moi-duong-vao-thu-do-50202125101521...

Tìm thấy hàng loạt bao tải tiền tại nhà riêng Tổng thống Sudan bị phế truất

Một lượng lớn tiền mặt được tìm thấy trong nhà riêng Tổng thống Sudan bị phế truất Omar al-Bashir và ông này hiện đang...

Theo Nguyễn Thái - Al Jazeera, Reuters (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung