Dân Mỹ phát hoảng vì tiền điện sau đợt rét kỷ lục bằng tiền đóng trong cả thập kỷ

Thứ Hai, ngày 22/02/2021 13:15 PM (GMT+7)

Trước làn sóng phẫn nộ của người dân vì hóa đơn tiền điện tăng từ hàng chục đến hàng trăm lần, thống đốc bang Texas Greg Abbott đã phải lên tiếng, hứa sẽ tìm kiếm giải pháp.

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Dân Mỹ phát hoảng vì tiền điện sau đợt rét kỷ lục bằng tiền đóng trong cả thập kỷ - 1

Nhiều khu vực ở bang Texas, Mỹ lần đầu chứng kiến cảnh tuyết rơi.

Khi hàng triệu người Texas sống trong cảnh mất điện vào tuần trước, những người may mắn vẫn được sử dụng điện để thắp sáng, sưởi ấm bắt đầu cảm thấy hệ quả từ trận bão tuyết gây ra đợt rét chưa từng thấy, theo New York Times.

Không ít người đã mất hết tiền tiết kiệm chỉ để đóng tiền điện. “Tôi mất hết tiền tiết kiệm”, Scott Willoughby, một cựu quân nhân 63 tuổi, chia sẻ. “Tôi chẳng biết phải làm như thế nào. Khoản phí này thực sự khiến tôi rất buồn”.

Ông Willoughby phải trả tới 16.752 USD tiền điện do ảnh hưởng của đợt giá rét, gấp 70 lần so với mức chi trả thông thường.

Ông Willoughby là một trong số hàng loạt các trường hợp phải chi trả khoản tiền điện tăng cao đến vô lý ở bang Texas, Mỹ. Giá điện ở Texas không cố định mà tăng giảm theo nhu cầu thị trường.

Khi bão tuyết ập đến khiến các nhà máy sản xuất điện tê liệt, nhu cầu sử dụng điện ở Texas đã vượt quá khả năng cung cấp và truyền tải.

Trước làn sóng phẫn nộ của người dân, thống đốc bang Texas Greg Abbott tuyên bố sẽ triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các nghị sĩ để tìm cách tháo gỡ vấn đề.

“Chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ người Texas khỏi hóa đơn tiền điện tăng vọt do ảnh hưởng của đợt giá rét”, ông Abbott nói.

Katrina Tanner, cư dân sống ở Nevada, bang Texas, khách hàng của một đại lý cấp điện mang tên Griddy, nói cô nhận được hóa đơn yêu cầu thanh toán 6.200 USD, gấp 5 lần so với tiền điện trả cho cả năm 2020.

Dân Mỹ phát hoảng vì tiền điện sau đợt rét kỷ lục bằng tiền đóng trong cả thập kỷ - 2

Chi phí sử dụng điện của người dân Texas tăng cao không tưởng.

“Trong những ngày giá rét vừa qua, tôi cứ mở ứng dụng trên điện thoại lên là thấy tiền điện nhảy một cách phi mã”, Tanner nói. Những người như Tanner không thể chọn cách hoãn trả tiền, vì tài khoản sử dụng điện liên kết trực tiếp với ngân hàng.

Kết quả là Tanner chỉ còn đúng 200 USD trong tài khoản ngân hàng. Tanner không biết mình vẫn còn nợ Griddy bao nhiêu tiền.

Một số nghị sĩ bang Texas bày tỏ sự bất bình khi các nhà cung cấp điện không giới hạn mức trần của giá điện, dẫn đến sự khủng hoảng như thời gian vừa qua.

Trong khi đó, công ty Griddy cho rằng giá điện leo thang là để bù đắp cho rủi ro sập lưới điện và để duy trì sự cân bằng giữa các khách hàng.

DeAndré Upshaw, một cư dân sống ở Dallas, nói anh ta cứ nghĩ rằng mình may mắn vì nhà vẫn có điện. Upshaw còn mời hàng xóm vào nhà để cùng sưởi ấm.

Đến nay, Upshaw, 33 tuổi, nhận được hóa đơn yêu cầu thanh toán 6.700 USD tiền điện, trong khi mức chi trả thông thường chỉ 80 USD/tháng.

“Tôi vẫn không thể tin là mình vừa dùng hết 6.700 USD tiền điện, số tiền tương đương tiền điện tôi từng đóng trong một thập kỷ”, Upshaw nói.

Nguồn: http://danviet.vn/dan-my-phat-hoang-vi-tien-dien-sau-dot-ret-ky-luc-bang-tien-dong-trong-ca-thap...

Người tử vong khắp nơi ở Texas trong đợt giá rét chưa từng thấy

Ít nhất 58 người đã tử vong ở những nơi chịu ảnh hưởng trong đợt giá rét chưa từng thấy tại Mỹ một tuần qua, hầu...

Theo Đăng Nguyễn - New York Times (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ