Đài Loan phóng tên lửa uy lực ngay trước tuyên bố "thống nhất" của ông Tập

Thứ Sáu, ngày 04/01/2019 10:10 AM (GMT+7)

Vài giờ trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có bài phát biểu thể hiện quan điểm rõ ràng về vấn đề Đài Loan, hòn đảo này đã phóng tên lửa diệt hạm uy lực.

Theo Sputnik, đoạn video do Đài Loan công bố cho thấy một loại tên lửa chống hạm mới, được gọi là Hsiung Feng-3 (Hùng Phong 3), được phóng đi từ tàu hộ vệ Tuo Chiang.

Đây là mẫu tên lửa chống hạm siêu thanh, đạt tốc độ tối đa tới 2.300 km/giờ, nặng 1.360kg. Hùng Phong 3 được đánh giá tạo ra mối đe dọa rõ ràng với hải quân Trung Quốc, đặc biệt là các tàu sân bay.

Tên lửa sử dụng cả động cơ nhiên liệu rắn và nhiên liệu lỏng, tầm bắn từ 30-400km. Đây là mẫu tên lửa uy lực nhất cửa Đài Loan trong dòng tên lửa chống hạm được phát triển từ những năm 1970.

Trong pha cuối trước khi lao đến mục tiêu, tên lửa sẽ kích hoạt tính năng di chuyển tự do, không theo bất cứ một quỹ đạo nào định sẵn để tăng khả năng đánh trúng mục tiêu.

Đài Loan phóng tên lửa uy lực ngay trước tuyên bố "thống nhất" của ông Tập - 1

Tên lửa diệt hạm siêu thanh của Đài Loan đạt tốc độ tới 2.300 km/giờ.

Hôm 2.1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu khẳng định rõ lập trường rằng Đài Loan sớm muộn cũng sẽ phải thống nhất với Trung Quốc.

Ông Tập nhắc đến việc duy trì mô hình “một quốc gia, hai chế độ” ở Đài Loan, nhưng bảo lưu quyền sử dụng vũ lực nếu thế lực bên ngoài can thiệp.

Đáp trả lại thông điệp này, Đài Loan khẳng định không chấp nhận mô hình “một quốc gia, hai chế độ”. Lãnh đạo Đài Loan nói đa số người dân hòn đảo này không muốn thống nhất với Trung Quốc.

Đài Loan cứng rắn đáp trả tuyên bố ”thống nhất” của ông Tập Cận Bình

Đài Loan khẳng định không chấp nhận thống nhất như theo phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dù rằng ông...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự