Đài Loan cứng rắn đáp trả tuyên bố "thống nhất" của ông Tập Cận Bình

Thứ Năm, ngày 03/01/2019 10:00 AM (GMT+7)

Đài Loan khẳng định không chấp nhận thống nhất như theo phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dù rằng ông Tập để ngỏ khả năng Đài Loan theo mô hình của Hong Kong, Macau.

Đài Loan cứng rắn đáp trả tuyên bố "thống nhất" của ông Tập Cận Bình - 1

Ông Tập Cận Bình khẳng định Đài LoanTrung Quốc không thể tách rời.

Theo Taiwan News, vài giờ sau bài phát biểu “thống nhất” của ông Tập, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã lên tiếng khẳng định không chấp nhận mô hình "một quốc gia, hai chế độ" với Trung Quốc.

“Đài Loan sẽ không bao giờ chấp nhận ‘một quốc gia, hai chế độ’. Đa số người dân Đài Loan phản đối ý tưởng này”, bà Thái nói, nhấn mạnh rằng đây là mong muốn của Đài Loan.

Bà Thái cũng nhấn mạnh rằng tất cả các cuộc đàm phán cần được tiến hành trên cơ sở giữa các chính quyền với nhau. Trong bài phát biểu mừng năm mới, bà Thái khẳng định Trung Quốc phải sử dụng các biện pháp hòa bình để giải quyết khác biệt với Đài Loan và tôn trọng các giá trị dân chủ.

Trước đó, ông Tập đã thể hiện quan điểm rõ ràng, khi nói rằng không ai có thể thay đổi thực tế rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc. Người dân ở hai bờ eo biển Đài Loan nên hướng tới "sự thống nhất".

Ông Tập nói Trung Quốc chủ trương giải quyết vấn đề Đài Loan một cách hòa bình. Nhưng sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần thiết để giải quyết xung đột.

“Chúng tôi không hứa sẽ từ bỏ việc sử dụng vũ lực và bảo lưu quyền sử dụng mọi biện pháp có thể”, ông Tập nói, nhấn mạnh rằng hành động quân sự là cần thiết để ngăn sự can thiệp của các thế lực bên ngoài.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ sớm muộn cũng sẽ trở về với đại lục, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Theo ông Tập, việc Đài Loan trở về với Trung Quốc theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ", giống như Hong Kong và Macau, là phương án tốt nhất hiện nay.

Phản ứng bất ngờ của giới trẻ Đài Loan trước sức ép từ TQ

Một sinh viên Đài Loan nói Trung Quốc có thể chỉ đơn giản là “nghiền nát” Đài Loan.

Theo Đăng Nguyễn - Taiwan News (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung