Thời điểm Trung Quốc quyết thu hồi Đài Loan “bằng mọi giá”

Thứ Ba, ngày 27/11/2018 06:30 AM (GMT+7)

Chiến tranh thương mại với Mỹ khiến Trung Quốc phải hoãn lại nhiều kế hoạch, bao gồm cả việc thu hồi Đài Loan, nhưng nhiều khả năng sẽ không muộn hơn quá thời điểm năm 2030, chuyên gia Trung Quốc nhận định.

Thời điểm Trung Quốc quyết thu hồi Đài Loan “bằng mọi giá” - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tờ Bưu điện Hoa nam Buối sáng (SCMP) mới đây đã đăng tải bài phân tích của học giả Deng Yuwen, nhà nhiên cứu của trung tâm phân tích chiến lược Trung Quốc.

Giới quan sát ban đầu cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình muốn thu hồi Đài Loan vào năm 2020 – thời điểm kỷ niệm 100 năm thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc.

Nhưng kế hoạch này gần như sẽ bị hoãn lại vì Trung Quốc phải tập trung nguồn lực đối phó Mỹ. Trong vòng 2 năm tới, kinh tế Trung Quốc đối mặt với nhiều khó khăn và ông Tập sẽ phải đối phó với bất ổn trong nước vì chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Bên cạnh đó, kế hoạch cải cách quân sự cũng chưa thể hoàn tất vào năm 2020, nên vẫn còn khoảng cách giữa cán cân quân sự Mỹ-Trung. Cuối cùng, ông Tập không mạo hiểm mở chiến dịch thu hồi Đài Loan bằng vũ lực nếu không nắm chắc phần thắng, theo chuyên gia Deng.

Chuyên gia Trung Quốc nhận định, thời điểm thích hợp để ông Tập cụ thể hóa tham vọng thu hồi Đài Loan là vào khoảng năm 2030.

Một cựu sỹ quan hải quân Mỹ Jim Fanell cũng đưa ra dự đoán này, trong cuộc điều trần tại Quốc hội Mỹ hồi đầu năm nay. Bởi ông Tập cũng chịu nhiều sức ép từ bên trong đảng Cộng sản.

Năm 2049 là dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và ông Tập sẽ rất khó cụ thể hóa giấc mộng Trung Hoa nếu hai bên bờ bán đảo Đài Loan vẫn bị chia cắt, chuyên gia Deng nhận định.

Thời điểm Trung Quốc quyết thu hồi Đài Loan “bằng mọi giá” - 2

Trung Quốc đang phát triển mạnh cả về chất lượng và số lượng tầu chiến.

Theo chuyên gia Trung Quốc, ông Tập là người theo chủ nghĩa dân tộc và giấc mộng Trung Hoa bao gồm cả việc thống nhất Trung Quốc. Chỉ bằng cách này, tên tuổi của ông Tập mới vượt qua được cố lãnh tụ Mao Trạch Đông.

Ngoài ra, ông Tập đã “gây thù chuốc oán” với hàng loạt quan chức ngã ngựa vì tham nhũng. Điều này có thể khiến ông Tập gặp khó khăn khi kết thúc nhiệm kỳ, ông Deng nói. Bằng cách thu hồi Đài Loan, ông Tập sẽ trở thành anh hùng dân tộc “bất khả xâm phạm”.

Chuyên gia Deng dự đoán rằng ông Tập không thể nắm quyền cho đến khi đạt mục tiêu đưa Trung Quốc trở thành siêu cường vào năm  2050, tức là khi ông Tập đã 90 tuổi.

Do đó, Chủ tịch Trung Quốc nhiều khả năng chỉ nắm quyền cho đến đầu năm 2033. Đó là thời điểm Trung Quốc về cơ bản sẽ trở thành nước hiện đại hóa, tiến tới con đường trở thành siêu cường về quân sự.

Theo ông Deng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thu hồi Đài Loan, bao gồm cả việc sử dụng vũ lực vào năm 2030, để có thể đạt mục tiêu hiện đại hóa đất nước vào năm 2035.

Nhưng vẫn còn nhiều yếu tố tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến kết quả của kế hoạch này. Đó là sự ủng hộ của Washington đối với Đài Loan, tình hình Đài Loan vượt ra ngoài kiểm soát hay công chúng Trung Quốc trở nên mất kiên nhẫn về vấn đề Đài Loan.

Trong quá khứ, cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình đã khẳng định Trung Quốc sẽ không bao giờ chịu mất Hong Kong.  Kết quả là vào năm 1997, Anh đã chính thức trao trả Hong Kong cho Trung Quốc, mở ra giai đoạn lịch sử mới với thành phố này.

Chuyên gia Deng nói trường hợp của Hong Kong là ví dụ điển hình của việc Trung Quốc sẽ không bao giờ từ bỏ Đài Loan, và sẵn sàng đổ máu để thu hồi hòn đảo.

Mỹ sẽ làm gì nếu TQ quyết thu hồi Đài Loan bằng vũ lực?

Mỹ từ trước đến nay luôn cam kết sẽ can thiệp nếu Đài Loan bị tấn công, dù chỉ có một số ít người Mỹ muốn gửi...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc