Đài Loan muốn giúp nước ngoài sửa chữa chiến đấu cơ F-16, chọc giận TQ

Thứ Năm, ngày 17/09/2020 15:17 PM (GMT+7)

Đài Loan bày tỏ mong muốn sẵn sàng tiếp nhận sửa chữa các chiến đấu cơ F-16 của nước ngoài tại trung tâm bảo dưỡng mới đi vào hoạt động hồi cuối tháng trước. Động thái được dự báo sẽ khiến Trung Quốc tức giận, theo các chuyên gia.

  

Đài Loan muốn giúp nước ngoài sửa chữa chiến đấu cơ F-16, chọc giận TQ - 1

Chiến đấu cơ F-16 Đài Loan cất cánh từ đường cao tốc.

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và không khuyến khích quốc gia bên ngoài hợp tác với hòn đảo, đặc biệt là trong vấn đề quốc phòng.

Cuối tháng trước, trung tâm bảo dưỡng tiêm kích F-16 đầu tiên ở châu Á đã được mở tại Đài Loan. Trung tâm bảo dưỡng trị giá 3,7 tỉ USD là kết quả hợp tác giữa Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ và tập đoàn Phát triển công nghiệp hàng không vũ trụ (AIDC) của Đài Loan.

“Chúng tôi không chỉ mua vũ khí Mỹ. Chúng tôi hi vọng có thể mở rộng hợp tác với các quốc gia trong khu vực, khai thác tối đa tiềm năng của trung tâm bảo dưỡng mới đi vào hoạt động”,  nghị sĩ Lo Chih-cheng của đảng Dân Tiến (DDP) cầm quyền ở Đài Loan, nói.

Ở châu Á, Singapore có 62 chiến đấu cơ F-16, Hàn Quốc có 180 chiếc và Nhật Bản có 76 chiếc do liên doanh Mỹ-Nhật sản xuất. Thái Lan có 54 chiếc và Indonesia có 33 chiếc. Đài Loan hiện có 142 chiến đấu cơ F-16 và sẽ tiếp nhận thêm 66 chiếc nữa vào năm 2026.

Thông thường, các quốc gia nước ngoài sẽ liên hệ trực tiếp với hãng Lockheed Martin về vấn đề nâng cấp và bảo dưỡng các chiến đấu cơ F-16.

“Đài Loan có vị trí địa lý khá gần các quốc gia khác sở hữu chiến đấu cơ F-16, nên hoàn toàn có thể tiếp nhận bảo dưỡng, Shane Lee, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Chang Jung Christian ở Đài Loan, nói.

Nhưng các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản hay Singapore không thể cứ đơn giản đem máy bay sang Đài Loan bảo dưỡng, vì như vậy sẽ hứng chịu sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc đại lục, theo các nhà phân tích.

“Đó là mục tiêu dài hạn của Đài Loan, còn ở thời điểm hiện tại, tôi cho rằng kế hoạch này vẫn còn rất xa vời”, chuyên gia Collin Koh tại Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, nói.

Ưu tiên hàng đầu của trung tâm bảo dưỡng này là sửa chữa các chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan, do các máy bay này thường xuyên phải cất cánh, làm nhiệm vụ giám sát máy bay Trung Quốc, ông Koh nói.

“Nhưng không thể phủ nhận rằng đây là trung tâm bảo dưỡng rất có tiềm năng. Nếu Đài Loan chứng minh năng lực bảo trì, bảo dưỡng các chiến đấu cơ F-16 thì các đối tác nước ngoài sẽ rất quan tâm”, ông Koh nói thêm.

Các quốc gia trong khu vực có thể tránh chọc giận Trung Quốc bằng cách đưa chiến đấu cơ F-16 sang Đài Loan bảo dưỡng thông qua các kênh phi chính phủ, ông Koh cho biết.

“Trung Quốc có phản đối hay không còn phụ thuộc xem các máy bay F-16 sẽ đến Đài Loan bằng cách nào”, Stephen Nagy, giáo sư quan hệ quốc tế ở Tokyo, Nhật Bản, nói. “Dĩ nhiên là chuyện đó không thể xảy ra trong một sớm một chiều”.

Nguồn: http://danviet.vn/dai-loan-muon-giup-nuoc-ngoai-sua-chua-chien-dau-co-f-16-choc-gian-tq-50202017...

Reuters: Ông Trump duyệt bán lô vũ khí chưa từng có cho Đài Loan, thách thức Trung Quốc

Hợp đồng bán tới 7 hệ thống vũ khí chính cho Đài Loan đã được Mỹ hoàn tất các thủ tục cuối cùng dưới sự đốc...

Theo Đăng Nguyễn - VOA (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Đài Loan