Báo TQ: Hậu quả lạnh gáy nào sẽ xảy ra nếu quan chức Mỹ tiếp tục tới thăm Đài Loan?

Thứ Bảy, ngày 12/09/2020 13:30 PM (GMT+7)

Truyền thông Trung Quốc dẫn lời một số nhà phân tích nhận định, ngoài việc giành giật lợi ích tài chính từ Đài Loan, Mỹ không có gì đảm bảo về vấn đề an ninh vì Washington chỉ coi Đài Loan là một "quân cờ nhỏ" để đối đầu với Trung Quốc đại lục. 

Báo TQ: Hậu quả lạnh gáy nào sẽ xảy ra nếu quan chức Mỹ tiếp tục tới thăm Đài Loan? - 1

Bộ trưởng Y tế Mỹ, Alex Azar (trái) có chuyến thăm tới Đài Loan hồi tháng 8. Ảnh: Reuters

Thời báo Hoàn cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo - Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 10/9 đưa tin, một số phương tiện truyền thông Đài Loan ủng hộ chủ nghĩa ly khai một lần nữa thổi phồng chuyến thăm (có thể xảy ra) của một quan chức cấp cao Mỹ tới Đài Loan. Đây được xem là hành động khiêu khích nguy hiểm, làm tổn hại thêm quan hệ giữa Trung Quốc đại lục - đảo Đài Loan và ổn định của khu vực.

Truyền thông Đài Loan đưa tin, đảng Dân chủ Tiến bộ Đài Loan (DPP) đang tích cực xúc tiến cho chuyến thăm của Bộ trưởng Thương Mại Mỹ, Wilbur Ross và có thể mời cả Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach tới đảo Đài Loan. 

Dù thông tin chi tiết về chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach chưa được xác nhận, Sở kinh tế Đài Loan vẫn tuyên bố Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) và Hiệp định khung Thương mại và Đầu tư (TIFA) sẽ không được thảo luận trong chuyến thăm của ông Krach (nếu xảy ra).

Wang Mei-hua, người đứng đầu cơ quan quản lý kinh tế của Đài Loan, hôm 10/9 cho biết, chủ đề cuộc gặp, thời gian chính xác và thậm chí là khả năng tổ chức đối thoại trực tuyến vẫn chưa rõ ràng. Cơ quan "đối ngoại" của Đài Loan cũng đưa ra câu trả lời tương tự khi được hỏi về chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ. 

Nếu chuyến thăm của ông Krach tới Đài Loan là thật, ông sẽ trở thành quan chức Mỹ quan trọng nhất đến thăm hòn đảo này. Gần nhất, Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar đã tới thăm Đài Loan ít ngày trước khi hòn đảo này gỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt lợn có chứa chất ractopamine (chất tạo nạc) từ Mỹ. 

Wang Jianmin, một chuyên gia về các vấn đề Đài Loan tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, hôm 10/9 chia sẻ trên Hoàn cầu rằng, chuyến thăm có thể của quan chức cấp cao Mỹ là một nỗ lực "ly khai kinh tế" của Đài Loan và dần dần tách hòn đảo này khỏi Trung Quốc đại lục, dưới sự can thiệp của Mỹ. 

Một số nhà phân tích nhận định, ngoài việc giành giật lợi ích tài chính từ Đài Loan, Mỹ sẽ không đảm bảo gì về vấn đề an ninh cho hòn đảo này vì Washington chỉ coi Đài Loan như một "quân cờ nhỏ" để đối phó với Trung Quốc đại lục. Một khi tình thế xoay chuyển, Đài Loan sẽ tự chuốc lấy thất bại thảm hại.

Chuyên gia Wang còn nói, nếu Đài Loan tiếp tục khiêu khích, Trung Quốc đại lục sẽ không bao giờ loại trừ khả năng chấm dứt Thỏa thuận về khung hợp tác kinh tế xuyên eo biển (ECFA). 

Đối với những người Mỹ dám khiêu khích Trung Quốc về vấn đề Đài Loan, một số nhà quan sát cảnh báo, các công ty liên kết với những người này có thể sẽ phải chấm dứt kinh doanh với Trung Quốc đại lục và đối mặt với các lệnh trừng phạt của Bắc Kinh. 

Theo Hoàn cầu, Trung Quốc sẽ không từ bỏ bất cứ điều gì liên quan đến vấn đề chủ quyền. Trước các hành động khiêu khích liên tục, Bắc Kinh cảnh báo sẽ gây áp lực hơn nữa với Washington và đảo Đài Loan, theo ông Wang.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-tq-hau-qua-lanh-gay-nao-se-xay-ra-neu-quan-chuc-my-tiep-tuc-toi-tham-dai-l...

Mỹ hủy thị thực của hơn 1.000 người Trung Quốc, Bắc Kinh phẫn nộ

Trung Quốc ngày 10.9 đã gửi thông điệp phản đối mạnh mẽ sau khi Mỹ hủy thị thực (visa) của hơn 1.000 người Trung Quốc...

Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung