Tân bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản thân Đài Loan, TQ lên tiếng

Thứ Năm, ngày 17/09/2020 10:17 AM (GMT+7)

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 16.9 đã công bố các thành viên chính phủ, trong đó đáng chú ý là vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, 61 tuổi, em trai của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

  

Tân bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản thân Đài Loan, TQ lên tiếng - 1

Ông Kishi từng gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào tháng 1.2020.

Ông Kishi là em ruột của ông Abe nhưng được gửi làm con nuôi của người bác là Nobukazu Kishi ngay từ khi mới sinh nên mang họ bác. Ông chỉ biết sự thật này sau khi lên đại học, theo Reuters.

Ông Kishi là người có mối quan hệ gần gũi với đảo Đài Loan, từng gặp lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Văn Anh vào tháng 1.2020 dưới tư cách nghị sĩ Hạ viện Nhật.

Hồi tháng 7, ông là một trong số các nghị sĩ Nhật tháp tùng cựu thủ tướng Yoshiro Mori đến Đài Loan để tưởng niệm cố lãnh đạo Đài Loan Lee Teng-hui.

“Ông ấy được biết đến là người có mối quan hệ gần gũi với Đài Loan, là cầu nối giữa các đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và chính quyền ở Đài Bắc”, Koichi Nakano, giáo sư chính trị tại Đại học Sophia ở Tokyo, Nhật Bản, nói.

Khi được hỏi về quan điểm của Bắc Kinh khi ông Kishi được bổ nhiệm, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói: “Trung Quốc hi vọng Nhật Bản sẽ kiềm chế trong việc xây dựng quan hệ với Đài Loan”. Ông Vương cũng nói rằng Bắc Kinh mong muốn mở rộng hợp tác với Tokyo.

Tân bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản thân Đài Loan, TQ lên tiếng - 2

Ông Kishi và vợ từng gặp cố lãnh đạo Đài Loan Lee Teng-hui vào năm 2015.

Theo giáo sư Nanako, Nhật Bản đã tính đến việc Trung Quốc phản ứng khi ông Kishi trở thành Bộ trưởng Quốc phòng. “Thủ tướng Suga biết Trung Quốc thất vọng về việc bổ nhiệm ông Kishi, nhưng ông Suga tin rằng mình có thể giải quyết được vấn đề này”, ông Nanako nói.

Liu Qingbin, giáo sư tại Đại học Quốc gia Yokohama, nói chưa rõ ông Kishi sẽ đưa ra những chính sách như thế nào. “Ông ấy là người khá kín tiếng”, ông Liu nói.

Tân Thủ tướng Suga đã khẳng định sẽ tiếp tục chính sách của người tiền nhiệm Abe, đặc biệt là trong vấn đề an ninh và ngoại giao. Do đó, việc bổ nhiệm ông Kishi là thể hiện sự tin tưởng đối với những người thân cận với ông Abe, ông Liu nói thêm.

Trong 8 năm cầm quyền, ông Abe vẫn giữ quan hệ với Trung Quốc dù Nhật Bản ngày càng trở thành đồng minh quan trọng nhất của Mỹ trong khu vực.

Các nhà phân tích nói rằng, Nhật Bản dưới thời ông Abe vừa tập trung phát triển kinh tế, vừa tránh bị kéo vào căng thẳng Mỹ-Trung, nhưng vẫn thể hiện lập trường cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp chủ quyền đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Stephen Nagy, giáo sư quan hệ quốc tế ở Tokyo, nói ông Kishi sẽ vẫn thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc, nhưng “có dấu hiệu Nhật Bản quan ngại hơn đến thành tựu phát triển trong nước ở Trung Quốc và an ninh khu vực”.

Nguồn: http://danviet.vn/tan-bo-truong-quoc-phong-nhat-ban-than-dai-loan-tq-len-tieng-50202017910152017...

Trung Quốc phóng tên lửa và 9 vệ tinh thẳng qua Đài Loan: Lời cảnh báo ”lạnh gáy”

Đợt phóng tên lửa mang vệ tinh của Trung Quốc vào sáng ngày 15.9, thẳng qua vùng trời đảo Đài Loan được coi là ngầm gửi...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nhật Bản