Đại dịch xác sống có thể quét sạch nhân loại?

Thứ Bảy, ngày 07/01/2017 19:00 PM (GMT+7)

Đại dịch xác sống nếu xảy ra có thể lây nhiễm khắp thế giới trong thời gian ngắn, nguy hiểm hơn cả “cái chết đen”, nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho biết.

Sự kiện: Bí ẩn khoa học

Đại dịch xác sống có thể quét sạch nhân loại? - 1

Ảnh minh họa về xác sống.

Hollywood đã đưa ý tưởng thảm họa xác sống (zombie) vào điện ảnh từ hàng chục năm trước. Câu chuyện về một loại virus chết người ngây ra đại dịch kinh hoàng từng xuất hiện trong series phim truyền hình “The Walking Dead” hay bộ phim “World War Z”.

Trên thực tế, loại virus này chưa từng xuất hiện. Năm ngoái, tài liệu rò rỉ cho thấy Lầu Năm Góc cũng đã chuẩn bị kế hoạch đối phó một khi đại dịch xác sống xảy ra.

Theo Telegraph, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Leicester giả định, đại dịch xác sống nếu xảy ra sẽ xâm chiếm Trái đất chỉ trong vòng 100 ngày.

Nghiên cứu này mới được đăng tải trên Tạp chí Những chủ đề vật lý đặc biệt. Nghiên cứu dựa trên một số giả thuyết, bao gồm tỷ lệ lây nhiễm trong đại dịch xác sống lên tới 90% và mỗi zombie có thể tìm thấy ít nhất một nạn nhân trong ngày.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng mô hình tính toán mang tên "SIR" để giả định viễn cảnh trên. Mô hình này thường được sử dụng để nghiên cứu sự lây lan của bệnh tật.

Đại dịch xác sống có thể quét sạch nhân loại? - 2

Đại dịch xác sống đã nhiều lần xuất hiện trong các bộ phim Hollywood.

Kêt quả là vào ngày thứ 100, sẽ chỉ còn 273 người sống sót. Như vậy, tỷ lệ người sống so với xác sống lại là 1/1 triệu.

Tỷ lệ lây nhiễm này cao hơn nhiều so với đại dịch "cái chết đen". Cái chết đen hay bệnh dịch hạch, là một trong những đại dịch khủng khiếp nhất trong lịch sử loài người. Đại dịch này khiến 75 triệu người thiệt mạng.

Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo, đây chỉ là kết quả thống kê ban đầu. "Khi tỷ lệ xác sống so với con người tăng lên, thì điều này trở nên ít thực tế hơn. Chúng tôi cũng không đề cập tới khả năng loài người tiêu diệt xác sống ", các nhà khoa học cho biết.

Nếu tính đến những khả năng như vậy, con người hoàn toàn có khả năng sống sót, hay thậm chí là chấm dứt đại dịch xác sống.

Nghiên cứu của các nhà khoa học cũng tính đến khả năng xác sống có thể vượt qua các rào cản về địa lý, tỷ lệ lây lan khác nhau ở những khu vực đông hoặc ít dân cư, tuổi thọ của một xác sống là 20 ngày. Sau thời điểm này, xác sống có thể chết đói hoặc chết khát.

Theo Đăng Nguyễn - Telegraph (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn khoa học
Báo lỗi nội dung