Cựu thủ tướng Pakistan lãnh án liên tiếp, 2 ngày nhận 24 năm tù

Cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan bị kết án 14 năm tù vì tội tham nhũng vào ngày 31-1, chỉ một ngày sau khi ông bị kết án 10 năm vì tội rò rỉ bí mật quốc gia.

Vợ của ông Khan, bà Bushra Bibi, cũng bị tuyên án 14 năm tù trong vụ án mang tên Toshakhana, trong đó cả hai bị cáo buộc bán trái phép quà tặng nhà nước. Thẩm phán cũng cấm cả hai giữ chức vụ chính trị trong 10 năm.

Bản án trên được đưa ra tại phiên điều trần ở nhà tù Rawalpindi, nơi ông Khan đang bị giam giữ. Ông Khan đã ở tù từ tháng 8-2023 và đang đối mặt với hơn 100 cáo buộc khác nhau.

Luật sư của ông Khan yêu cầu kiểm tra chéo các nhân chứng trong phiên tòa kể trên nhưng bị thẩm phán từ chối. Luật sư của ông Khan không có mặt vào ngày 31-1, khi bản án được đưa ra.

Cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan bị kết án 14 năm tù với cáo buộc tham nhũng vào ngày 31-1. Ảnh: Reuters

Cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan bị kết án 14 năm tù với cáo buộc tham nhũng vào ngày 31-1. Ảnh: Reuters

Cựu Thủ tướng Khan bị kết án vào thời điểm được giới quan sát mô tả là "nhạy cảm", chỉ một tuần trước khi người dân Pakistan bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử bị trì hoãn. Mặc dù bị cấm tranh cử, cựu Thủ tướng Khan vẫn được đông đảo cử tri yêu mến.

Đây là bản án thứ hai của ông Khan trong vụ án Toshakaha, liên quan cáo buộc cựu thủ tướng mua một số quà tặng do giới cầm quyền và quan chức chính phủ tặng với giá rẻ rồi bán lại để thu lợi nhuận mà không khai báo.

Ông Khan phủ nhận mọi cáo buộc, gọi đây là hành động mang động cơ chính trị.

Cơ quan chống tham nhũng Pakistan cáo buộc ông Khan và vợ nhận 108 quà tặng từ các nguyên thủ quốc gia và quan chức nước ngoài, bao gồm một số món quà có giá trị hàng chục ngàn USD, trong nhiệm kỳ thủ tướng của ông. Ông Khan và vợ bị nghi cất giữ hoặc bán trái phép nhiều món quà trong số này.

Nguồn: [Link nguồn]

Công nghệ AI đã được cựu Thủ tướng Pakistan và đảng Pakistan Tehreek-e-Insaf (PTI) sử dụng trong trường hợp này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cao Lực ([Tên nguồn])
Tin tức Pakistan Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN