"Cuốn sách đáng sợ" từ nay ông Biden phải đọc mỗi ngày

Thứ Ba, ngày 01/12/2020 19:45 PM (GMT+7)

Cố gắng nhận được đặc quyền của Tổng thống đắc cử, nhưng liệu ông Biden có thích “cuốn sách chết chóc” đặt lên bàn ăn sáng của mình mỗi ngày?

"Cuốn sách đáng sợ" từ nay ông Biden phải đọc mỗi ngày - 1

Mỹ có tập tài liệu tình báo tuyệt mật dành cho tổng thống đọc mỗi sáng (ảnh: AP)

Hôm 30.11, ông Biden chính thức được đọc những báo cáo tuyệt mật của tình báo Mỹ dành riêng cho tổng thống. Phản ứng đầu tiên của ông Biden sau khi đọc chúng là im lặng, AP đưa tin.

Bản tóm tắt những tin tuyệt mật mà tình báo Mỹ thu thập được từ khắp nơi trên thế giới (viết tắt là PDB) là điều mà tổng thống nào cũng phải đọc trong giờ ăn sáng.

Bà Michelle Obama – vợ cựu Tổng thống Obama – rất “không ưa” PDB. Bà gọi PDB là “cuốn sách chết chóc, sự hủy diệt và những điều kinh hoàng”. Dĩ nhiên, bà Michelle không có quyền đọc các tài liệu mật này.

“Những người tóm tắt PDB chắc chắn sẽ hỏi ông Biden rằng: Ngài thích đọc tài liệu mật được trình bày theo phong cách và hình thức nào? Họ sẽ cố gắng trình bày PDB sao cho ông ấy cảm thấy dễ hiểu nhất. Thông tin từ những tài liệu đó không phải thứ ‘dễ nuốt’ vào buổi sáng”, David Pries – nhà sử học Mỹ – nhận xét.

PDB của ông Obama dài từ 10 – 15 trang, chứa trong túi da bọc kín. Sau nhiệm kỳ đầu tiên, ông Obama chuyển sang đọc PDB từ một chiếc máy tính bảng được bảo mật cực kỳ cao.

“Mỗi ngày, tôi thường được đọc các thông tin về khủng bố ở Trung Đông hay Trung Quốc và Nga đang phát triển các hệ thống vũ khí mới. PDB chứa đựng tất cả mọi thứ, kể cả những thuyết âm mưu điên rồ nhất”, ông Obama viết trong hồi ký.

Khác với ông Obama, Tổng thống Trump thích đọc tin tình báo được trình bày ngắn gọn bằng văn bản giấy, nếu có đồ họa kèm theo thì càng tốt.

"Cuốn sách đáng sợ" từ nay ông Biden phải đọc mỗi ngày - 2

Chính quyền mới của ông Biden phải đối mặt với nhiều thách thức lớn, trong đó có Trung Quốc (ảnh: AP)

“Ông Trump nói rằng mình không thích các tài liệu dài dòng. Ông ấy thích sự ngắn gọn và văn bản có gạch đầu dòng”, ông David Pries nói.

Nếu không có gì thay đổi, ông Biden sẽ tiếp quản Nhà Trắng vào tháng 1 năm sau. Chính quyền mới của ông sẽ “thừa hưởng” mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên, Iran, ảnh hưởng của Mỹ giảm sút ở Trung Đông, cạnh tranh từ Trung Quốc và mối quan hệ kém mặn mà với các đồng minh…

Theo các chuyên gia, PDB dành cho ông Biden sẽ không hề ngắn gọn và ông phải cố gắng dùng “món ăn kèm” khó nuốt này cùng bánh mỳ bơ, sữa vào mỗi sáng.

Ở Nhà Trắng, có một câu châm ngôn chính trị truyền qua rất nhiều đời tổng thống: “Dù có thông minh đến mấy, bạn vẫn phải đọc PDB”.

Nguồn: http://danviet.vn/cuon-sach-dang-so-tu-nay-ong-biden-phai-doc-moi-ngay-5020201121943278.htm

Theo Vương Nam – AP (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020