Người đàn ông ngồi ở Mỹ giúp vợ vượt chốt kiểm soát ở sân bay Kabul

Chủ Nhật, ngày 29/08/2021 19:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong dòng người Afghanistan đứng chật kín lối ra vào sân bay Kabul do lính Mỹ kiểm soát, Sharifa Afzali, một cô gái Afghanistan đưa diện thoại cho binh sĩ Mỹ nghe. Ở đầu dây bên kia là chồng cô, một cựu binh Mỹ hiện đang ở bang Oklahoma.

Người đàn ông ngồi ở Mỹ giúp vợ vượt chốt kiểm soát ở sân bay Kabul - 1

Người tị nạn Afghanistan lên xe buýt sau khi đáp xuống sân bay quốc tế Dulles, bang Virginia, Mỹ.

“Tôi nói với cô ấy, là đưa điện thoại để tôi nói chuyện với binh sĩ đang đứng ở cổng sân bay Kabul. Tôi không nghĩ là binh sĩ đó sẽ cho cô ấy qua, nhưng anh ta đã làm điều đó”, Han Wright, người đã thuyết phục để binh sĩ Mỹ cho người vợ Afghanistan của mình được vào sân bay, dù cô chưa được cấp thị thực đặc biệt.

“Ơn Chúa, anh ta cho vợ tôi và phiên dịch viên của tôi qua”, Wright nói với Reuters. Afzali cuối cùng đã lên được máy bay rời Afghanistan, coi mình nằm trong số những người may mắn.

Trong giai đoạn cuối của chiến dịch sơ tán, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ưu tiên đưa những người có hộ chiếu Mỹ, người có thẻ xanh rời Afghanistan.

Trường hợp của Han Wright, một cựu quân nhân Mỹ, được coi là hiếm có vì Wright không có mặt ở Afghanistan, trong khi vợ anh, Afzali chưa được Đại sứ quán Mỹ cấp thị thực đặc biệt (SIV).

Ngoài phiên dịch viên đi cùng, Afzali đem theo bản sao giấy đăng ký kết hôn và một chiếc điện thoại.

Wright còn nhận được sự trợ giúp từ Ashley Sogge, một cựu sĩ quan phụ trách các chiến dịch đặc biệt của quân đội Mỹ. Sogge là người đã gửi email tới Nhà Trắng, gửi thông tin cho thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, để bà Psaki giúp sắp xếp cho Afzali và người phiên dịch có chỗ trên máy bay sơ tán.

Nhưng khó khăn nhất vẫn là làm cách nào để Azfali vượt qua chốt kiểm soát của binh sĩ Mỹ ở lối ra vào sân bay.

Han Wright, cựu binh Mỹ nghỉ hưu năm 2009 sau 24 năm tham gia chiến đấu, trở thành cố vấn cho lực lượng đặc nhiệm Afghanistan.

Wright gặp Afzali vào năm 2017, khi đó là nhân viên hợp đồng cho một công ty. Đến năm 2019, Afzali chuyển công việc, sang một địa điểm khác.

“Mối quan hệ của chúng tôi từ đó chủ yếu qua tin nhắn, email và Facebook”, Wright nói.

Đến tháng 4.2021, cặp đôi bay sang Dubai để làm lễ kết hôn. Do UAE không cấp giấy đăng ký kết hôn vì “Wright là người Công giáo còn Afzali là người Hồi giáo”, Wright nói anh phải làm đăng ký kết hôn ở Mỹ, có chữ ký của phó thống đốc bang.

Sau đám cưới, Wright bay về Mỹ còn Afzali ở lại Afghanistan, chờ Đại sứ quán Mỹ cấp thị thực nhập cảnh đặc biệt (SIV). Tuy nhiên, Taliban mở cuộc tổng tiến công thần tốc, chiếm thủ đô Kabul chỉ sau 3 tháng, khiến Đại sứ quán Mỹ phải sơ tán khẩn cấp.

“Trong 2 tuần qua, tôi không thể nào ngủ ngon”, Wright kể lại. “Tôi không biết làm cách nào để vợ mình có thể được sơ tán”.

Hôm 24.8, Afzali và phiên dịch viên mất 16 tiếng để tới được chốt kiểm soát cuối cùng do binh sĩ Mỹ phụ trách ở sân bay Kabul. “Cô ấy bị thương nhẹ do đám đông chen lấy xô đẩy, nhưng tôi nói cô ấy không được từ bỏ”, Wright kể lại.

Tại cổng số hai, binh sĩ Mỹ không cho Afzali qua vì cô chưa được cấp thị thực SIV, dù Afzali đã được hướng dẫn cách để giải thích. Đó là lúc Wright bảo vợ mình đưa điện thoại cho binh sĩ Mỹ nghe.

Một khi vào được bên trong sân bay, Sogge đã sắp xếp để Afzali và phiên dịch viên có tên trên chuyến bay sơ tán.

Wright nói anh vẫn chưa gặp được vợ. Trong lần liên lạc gần nhất ngày 27.8, “Afzali nói cô ấy đang quá cảnh ở Đức”.

Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-dan-ong-ngoi-o-my-giup-vo-vuot-chot-kiem-soat-o-san-bay-kabul-5020212981...

Động thái đầu tiên của Taliban với ISIS-K sau vụ tấn công sân bay Kabul

Tổ chức Taliban thông báo đã bắt giữ 2 thành viên ISIS-K có liên quan tới vụ tấn công đẫm máu tại sân bay Kabul vừa qua.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung