Cuộc gặp khác thường giữa quan chức nước ngoài và ông Trump ở Nhà Trắng

Thứ Sáu, ngày 20/11/2020 21:00 PM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã có cuộc gặp với Bộ trưởng các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia ở Nhà Trắng. Cuộc gặp không được Nhà Trắng thông báo cho các phương tiện truyền thông.

Cuộc gặp khác thường giữa quan chức nước ngoài và ông Trump ở Nhà Trắng - 1

Bộ trưởng Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan.

Theo CNN, các kênh truyền thông Mỹ chỉ biết thông tin về cuộc gặp dựa trên thông cáo của chính phủ Indonesia. Bộ trưởng Luhut Binsar Pandjaitan cũng có cuộc gặp với các cố vấn, con rể Jared Kushner và con gái Ivanka của ông Trump, cũng như Giám đốc điều hành của Công ty Tài chính Phát triển Quốc tế (DFC), Adam Boehler.

“Trong cuộc gặp, Bộ trưởng Luhut đã chuyển lời chào, lời cảm ơn và sự trân trọng của Tổng thống Joko Widodo đối với sự ủng hộ và hợp tác giữa Indonesia và Mỹ của Tổng thống Donald Trump", thông cáo của chính phủ Indonesia cho biết.

Ông Trump gần như không xuất hiện trước công chúng kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 3.11, chỉ ở Nhà Trắng trong khi đội ngũ pháp lý cố gắng đấu tranh với những đơn kiện ở một số bang.

Kể từ ngày 12.11, Nhà Trắng luôn thông báo ông Trump không có bất cứ lịnh trình nào đáng kể, ngoại trừ vấn đề Covid-19 và cuộc gặp với Phó Tổng thống Mike Pence.

Cuộc gặp khác thường giữa quan chức nước ngoài và ông Trump ở Nhà Trắng - 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump dự kiến sẽ tham gia hội nghị APEC theo hình thức trực tuyến vào ngày 20.11. Hiện chưa rõ ông Trump có tham dự hội nghị G20, cũng diễn ra dưới hình thức trực tuyến hay không.

Trong bối cảnh như vậy, việc ông Trump gặp một bộ trưởng nước ngoài là điều khá kỳ lạ, theo CNN. Cuộc gặp diễn ra vào ngày 17.11.

Không chỉ có cuộc gặp với ông Trump, Bộ trưởng Luhut cũng gặp Phó Tổng thống Mike Pence, cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien. Ông Luhut thảo luận với ông Pence về “hợp tác sản xuất vaccine ngừa Covid-19” giữa Mỹ và Indonesia. Ông Luhut cũng thảo luận với cố vấn O’Brien về “quan hệ đối tác chiến lược giữa Indonesia và Mỹ trong lĩnh vực quốc phòng và công nghệ, đồng thời trao đổi quan điểm về các vấn đề địa chính trị trên toàn cầu”.

Ông Luhut cũng rất thận trọng khi nhắc đến mối quan hệ Mỹ-Indonesia ở giai đoạn hiện tại. “Thay mặt Tổng thống Joko Widodo, tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn và đánh giá cao đối với Tổng thống Donald Trump. Dù kết quả chính thức của cuộc bầu cử ở Mỹ là như thế nào, tình bạn vẫn cần được duy trì", ông Luhut nói. "Chúng ta sẽ luôn là bạn. Tôi cũng hi vọng rằng hai nước vẫn có những sự trao đổi tốt đẹp như vậy khi Nhà Trắng có chủ nhân mới vào tháng 1.2021”.

Nguồn: http://danviet.vn/cuoc-gap-khac-thuong-giua-quan-chuc-nuoc-ngoai-va-ong-trump-o-nha-trang-502020...

Phe Cộng hòa âm thầm giúp ông Trump giành thêm phiếu đại cử tri để lật ngược tình thế?

Tuần trước, tờ Axios đăng tải thông tin gây chấn động, rằng “ngày càng có nhiều đảng viên Cộng hòa” muốn gây sức...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020