Cuba “dọn sạch” khách sạn chuẩn bị đón Obama

Thứ Sáu, ngày 04/03/2016 10:45 AM (GMT+7)

Cuba đã có lệnh chuyển du khách ở nhiều khách sạn trong thủ đô Havana ra khu vực bãi biển Varadero để chuẩn bị đón tổng thống Mỹ Barack Obama.

Cuba “dọn sạch” khách sạn chuẩn bị đón Obama - 1

Quốc cờ Mỹ tại Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Havana, Cuba

Du khách người Mỹ sẽ được chuyển đến bãi biển, nơi mà luật pháp Hoa Kỳ hiện vẫn đang cấm du khách Mỹ.

Obama sẽ có một chuyến đi lịch sử đến Cuba vào ngày 21 và 22 tháng 3 với hàng trăm người hộ tống, tuyên dương 15 tháng quan hệ ngoại giao của hai nước sau hơn nửa thế kỷ chiến tranh lạnh.

Cuba đang trong thời kì cao điểm du lịch và tháng 3 thường là tháng bận rộn nhất. Chuyến thăm của Obama đã làm gia tăng sức ép cho hệ thống khách sạn ở Cuba vốn đang “chật cứng”.

Khách sạn lớn Havana đã được “dọn sạch”, người đứng đầu một công ty du lịch Mỹ chia sẻ.

"Tôi vừa được biết là các khách sạn Capri, Panorama, Nacional, một nửa khách sạn Parque Central và rất có thể nhiều khách sạn khác đã phải chuyển khách hàng của mình đến Varadero trong khoảng thời gian từ 19 đến 23 tháng 3," ông viết trong e-mail.

Cuba “dọn sạch” khách sạn chuẩn bị đón Obama - 2

Du khách Mỹ buộc phải đến bãi biển "cấm" Varadero

Khu nghỉ dưỡng Varadero, cách thủ đô Havana 1 tiếng lái xe về phía đông, là điểm đếm được tìm kiếm nhiều nhất, với cát trắng, nước biển trong xanh và rất nhiều khách sạn xung quanh.Nhưng đây là người Mỹ không được phép đến, dựa theo luật cấm mọi hoạt động du lịch của Mỹ ở Cuba.

Người Mỹ đến học tập hay trao đổi văn hóa thì mới được đến bãi biển này. Điều này có nghĩa là hầu hết người Mỹ đến Cuba đều tập trung ở thủ đô Havana, nơi có nhiều địa điểm và hoạt động văn hóa, một bãi đá và rất ít khách sạn.

“Chính phủ Cuba đã “dọn sạch” khách sạn Havana và chuyển những nhóm người Mỹ đến bãi biển Varadero" Collin Laverty, chủ tịch Hội Du lịch giáo dục Cuba nói.

“Khó có thể tránh được hết các hoạt động du lịch trong những ngày Obama đến thăm, khi rất nhiều khách du lịch người Mỹ đến đây dịp này. Nhưng chúng tôi sẽ cố gắng,” Ông nói thêm.

Các đại lý du lịch ở Cuba đến nay vẫn chưa bình luận gì.

Cuba “dọn sạch” khách sạn chuẩn bị đón Obama - 3

Tổng thống Mỹ sẽ có chuyến thăm lịch sử tới Obama vào ngày 21-22.3

Những người Mỹ đến Cuba du lịch dịp cuối tháng này sẽ bị chuyển ra khỏi khách sạn Havana để nhường chỗ cho đoàn tùy tùng của Tổng thống Barack Obama.

Từ tháng 12.2014, số du khách người Mỹ đến thăm Cuba đã tăng 77% trong năm 2015, đạt 161.000 lượt khách. Cuba đang mong đợi một sự gia tăng tương tự trong năm nay.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nới lỏng những chính sách hạn chế cũng như một số rào cản thương mại khác với Cuba. Nhưng chỉ có Quốc hội mới có thể dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận và lệnh cấm du lịch của Mỹ với Cuba, được đưa ra từ những năm 1960.

Theo Trà My - Reuters (danviet.vn)

sự kiện Quan hệ Mỹ - Cuba