Covid-19: Phát hiện mới về hiệu quả bảo vệ của vaccine Pfizer ở Qatar

Thứ Năm, ngày 07/10/2021 13:46 PM (GMT+7)

Mức độ ngăn ngừa ca bệnh tăng lên cao nhất sau một tháng kể từ khi một người tiêm đầy đủ hai mũi vaccine Pfizer, một nghiên cứu mới đánh giá dữ liệu tiêm chủng của gần 1 triệu người ở Qatar, cho biết.

Covid-19: Phát hiện mới về hiệu quả bảo vệ của vaccine Pfizer ở Qatar - 1

Vaccine Pfizer duy trì hiệu quả ngăn ngừa ca bệnh nặng ở mức 90% sau 6 tháng.

Hai liều vaccine Pfizer có hiệu quả ngăn ngừa ca nhiễm Covid-19 ở mức 80% sau một tháng, theo các nhà nghiên cứu tại trường y Weill Medical College ở New York, Mỹ.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu tiêm chủng của gần 1 triệu người ở Qatar. Nghiên cứu cho thấy hiệu quả bảo vệ giảm còn 22,3% sau 6 tháng ở người đã tiêm chủng đầy đủ. Các nhà khoa học Qatar nhấn mạnh, hiệu quả ngăn ngừa ca bệnh nhập viện và tử vong của vaccine Pfizer vẫn duy trì ở mức 90% sau 6 tháng.

Qatar sử dụng vaccine Pfizer trong chương trình tiêm chủng từ tháng 12 năm ngoái, mỗi mũi cách nhau 3 tuần. Quốc gia Trung Đông mở rộng sang tiêm vaccine Moderna từ tháng 3 năm nay.

Theo nghiên cứu, Qatar với 2,9 triệu dân, là quốc gia “có tỉ lệ tiêm chủng dựa trên vaccine sử dụng công nghệ mRNA lớn nhất thế giới”.

Từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay, Qatar trải qua nhiều đợt dịch Covid-19, do biến thể Alpha và Beta và Delta gây ra.

Qatar hiện tiêm chủng cho 81% dân số, bao gồm 76% đã tiêm đầy đủ hai mũi vaccine.Bất chấp tỉ lệ tiêm chủng cao, mức độ lây nhiễm Covid-19 ở Qatar vẫn tăng trong tháng 7 và tháng 8.

Để đánh giá mức độ hiệu quả của vaccine, các nhà nghiên cứu xem xét dữ liệu của 947.035 người Qatar tiêm vaccine Pfizer, trong đó có 96% tiêm đầy đủ hai mũi. 10.543 ca nhiễm ở người tiêm đầy đủ 2 mũi

8.203 ca nhiễm được ghi nhận ở người tiêm một mũi vaccine. Trong số 907.763 người tiêm đầy đủ hai mũi vaccine, số người nhiễm Covid-19 là 10.543. Tính đến cuối tháng 8, có 377 người tiêm một mũi vaccine Pfizer nhập viện, 32 người cần điều trị đặc biệt và 34 ca tử vong.

Trong khi đó, 106 người tiêm đầy đủ hai mũi phải nhập viện, 10 người cần điều trị tích cực và 15 ca tử vong.

Các nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu này để đánh giá hiệu quả của vaccine Pfizer. Mức độ ngăn ngừa ca bệnh tăng lên cao nhất sau một tháng kể từ khi một người tiêm đầy đủ hai mũi.

Nhưng mức độ hiệu quả giảm chỉ còn khoảng 20% trong 5-7 tháng kể từ khi tiêm mũi hai.

Các nhà nghiên cứu nói phát hiện trên áp dụng cho cả biến thể Alpha, Beta và Delta vì có “mô hình suy giảm mức độ bảo vệ” tương tự nhau.

Tuy nhiên, hiệu quả ngăn ngừa ca bệnh nặng và tử vong của vaccine vẫn duy trì ở mức cao, lên tới 96% sau hai tháng kể từ khi một người tiêm mũi hai và vẫn trên 90% sau 6 tháng.

Các nhà khoa học lưu ý, Qatar là quốc gia có nhóm dân số trẻ, với chỉ 9% dân số trên 50 tuổi. Nên kết quả nghiên cứu trên có thể không còn chính xác với các quốc gia có tỉ lệ dân số già lớn hơn.

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19phat-hien-moi-ve-hieu-qua-bao-ve-cua-vaccine-pfizer-o-qatar-5020217101...

Covid-19: Phát hiện mới về hiệu quả ngăn nhập viện của vaccine Pfizer

Vaccine Pfizer-BioNTech hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nhập viện trong ít nhất 6 tháng, dù khả năng bảo vệ khỏi nhiễm bệnh...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung