Covid-19: Nhật Bản đưa cuộc sống về "bình thường mới" ra sao?

Chủ Nhật, ngày 03/10/2021 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Ngay trong tháng này, Nhật Bản sẽ thử nghiệm sử dụng chứng nhận tiêm chủng tại nhà hàng và nhiều địa điểm khác tại 13 tỉnh, sau khi nhà chức trách dỡ bỏ các biện pháp hạn chế nhằm kiểm soát dịch Covid-19.

Covid-19: Nhật Bản đưa cuộc sống về "bình thường mới" ra sao? - 1

Nhật Bản sẽ thử nghiệm sử dụng chứng nhận tiêm chủng đối với người vào nhà hàng, quán bar và những địa điểm tập trung đông người.

Người dân tại 13 tỉnh ở Nhật Bản sẽ phải xuất trình chứng nhận tiêm chủng hoặc kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong 72 giờ khi tới nhà hàng, quán bar, sân vận động, rạp hát, các địa điểm tổ chức chương trình âm nhạc.

Đây cũng là cách để Nhật Bản xác lập quy trình phản ứng trong trường hợp phát hiện ca nhiễm Covid-19 ở những địa điểm trên. Một trong số các biện pháp bao gồm lưu trữ thông tin của tất cả các vị khách.

Trước mắt, Nhật Bản sẽ thí điểm áp dụng việc kiểm tra chứng nhận tiêm chủng tại 13 tỉnh, gồm Hokkaido, Saitama, Chiba, Kanagawa, Aichi, Ishikawa, Shiga, Kyoto, Osaka, Hyogo, Fukuoka, Kumamoto và Okinawa.

Việc thí điểm nhằm hạn chế áp dụng các biện pháp phòng dịch trên diện rộng, tạo điều kiện nối lại các hoạt động kinh tế và xã hội, kể cả trong trường hợp xảy ra làn sóng dịch mới. Chính phủ Nhật Bản cũng có kế hoạch áp dụng thử nghiệm trong lĩnh vực du lịch.

Tại nhà hàng, nhóm thực khách gồm 5 người sẽ được dùng bữa cùng nhau. Thời gian mở cửa nhà hàng có thể được kéo dài nếu chính quyền địa phương xác nhận các nhà hàng này đã tuân thủ các biện pháp mới.

Nhật Bản cũng kiểm tra chứng nhận tiêm chủng tại các sự kiện quy mô lớn từ ngày 6.10, bao gồm một trận đấu bóng đá ở giải J-League diễn ra tại tỉnh Aichi.

Hơn 10.000 cổ động viên dự kiến sẽ tới xem trận đấu này. Nhà chức trách cũng áp dụng công nghệ xác định mật độ người tham gia, độ ồn của đám đông và tỉ lệ người đeo khẩu trang,

Hôm 30.9, Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp và các biện pháp phòng dịch trên phạm vi rộng, khi số ca mắc mới liên tục giảm.

"Trong khi duy trì sự cảnh giác cao độ với dịch bệnh, chúng ta sẽ dần nới lỏng các hạn chế trong dịch vụ ăn uống. Từ bây giờ, cuộc chiến với COVID-19 sẽ bước sang một giai đoạn mới”, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nói.

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-nhat-ban-dua-cuoc-song-ve-binh-thuong-moi-ra-sao-5020213105586969.htm

Đã rõ nguyên nhân xuất hiện vật thể lạ trong vaccine Moderna của Nhật Bản

Công ty dược phẩm Nhật Bản Takeda đã công bố kết luận điều tra nguyên nhân có vật thể lạ trong lọ vaccine phòng Covid-19...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Japan Times (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung