Covid-19: Hiệu quả đầy hứa hẹn của mũi tăng cường với Omicron

Thứ Bảy, ngày 01/01/2022 21:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo Bộ trưởng Y tế Anh, vắc xin Covid-19 cứu sống nhiều tính mạng và ngăn bệnh trở nặng. Dữ liệu từ nghiên cứu mới, với kết quả đầy hứa hẹn, đã chứng minh điều đó.

Covid-19: Hiệu quả đầy hứa hẹn của mũi tăng cường với Omicron - 1

Mũi tiêm tăng cường có hiệu quả cao trong việc giảm nguy cơ người nhiễm biến thể Omicron phải nhập viện. Ảnh: The Sun

Dữ liệu mới từ Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) cho thấy, mũi tăng cường có hiệu quả tới 88% trong việc ngăn chặn người nhiễm biến thể Omicron phải nhập viện. 

Trong nghiên cứu mới, UKHSA đã phân tích hơn 600.000 trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm biến thể Omicron được ghi nhận từ ngày đầu tiên có ca nhiễm Omicron ở Anh tới ngày 29/12/2021. 

Kết quả cho thấy, một mũi vắc xin Covid-19 có thể giảm 52% nguy cơ nhập viện với người nhiễm Omicron. Hai mũi vắc xin Covid-19 có thể giảm 72% nguy cơ nhập viện với người nhiễm Omicron. Tuy nhiên, 25 tuần sau mũi tiêm thứ hai, mức độ bảo vệ này giảm xuống, chỉ còn 52%. 

Hai tuần sau khi tiêm mũi thứ 3 (mũi tăng cường), mức độ giảm nguy cơ nhập viện với người nhiễm Omicron lên tới 88%. 

Theo UKHSA, vẫn chưa có đủ dữ liệu để xác định khả năng bảo vệ của mũi tăng cường sẽ kéo dài bao lâu.  

"Dấu hiệu đáng khích lệ"

Một nghiên cứu thứ hai do Đại học Cambridge (Anh) thực hiện, xác nhận rằng, nguy cơ phải vào phòng cấp cứu hoặc nhập viện sau khi nhiễm biến thể Omicron chỉ bằng một nửa so với người nhiễm biến thể Delta. 

Theo nghiên cứu này, nguy cơ nhập viện của người nhiễm Omicron xấp xỉ khoảng 1/3 so với người nhiễm Delta. 

Susan Hopkins, cố vấn y tế tại UKHSA, cho biết, dữ liệu từ nghiên cứu này "phù hợp với những dấu hiệu đáng khích lệ mà chúng tôi đã thấy". 

Tuy nhiên, bà Susan cho biết còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào về mức độ nghiêm trọng của những người phải nhập viện vì Omicron và Delta. 

"Khả năng lây lan nhanh của biến thể Omicron và thực tế số ca nhiễm mới tăng nhanh ở lứa tuổi trên 60 ở Anh đồng nghĩa hệ thống y tế những tuần tới sẽ gặp áp lực đáng kể. 

Dữ liệu từ nghiên cứu mới một lần nữa cho thấy, việc tiêm chủng, đặc biệt là mũi tăng cường, là cách tốt nhất để bảo vệ chúng ta khỏi nguy cơ nhập viện hoặc tử vong", bà Susan nói. 

Bộ trưởng Y tế Anh, Sajid Javid, cho hay: "Vắc xin Covid-19 cứu sống nhiều tính mạng và ngăn bệnh trở nặng. Dữ liệu từ các nghiên cứu mới, đầy hứa hẹn này, đã chứng minh điều đó. Phân tích cho thấy, bạn có khả năng phải nhập viện cao gấp 8 lần nếu bị nhiễm Covid-19 mà chưa tiêm chủng". 

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-hieu-qua-day-hua-hen-cua-mui-tang-cuong-voi-omicron-5020221121145272....

Biến thể Omicron báo hiệu sự kết thúc sớm của đại dịch Covid-19?

Ngày càng nhiều các nhà khoa học đặt ra khả năng biến thể Omicron có thể đánh dấu sự kết thúc của đại dịch Covid-19,...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - The Sun (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung