Covid-19: Xuất hiện một số trường hợp đã phục hồi nhưng vẫn còn virus ở Trung Quốc

Thứ Sáu, ngày 21/02/2020 17:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo một chuyên gia y tế hàng đầu Trung Quốc, có một số trường hợp ở Trung Quốc và nước khác cho thấy bệnh nhân dù đã phục hồi nhưng vẫn còn dấu vết của virus Corona chủng mới.

Covid-19: Xuất hiện một số trường hợp đã phục hồi nhưng vẫn còn virus ở Trung Quốc - 1

Một số ca nhiễm Covid-19 phục hồi nhưng vẫn còn dấu vết của virus Corona. Ảnh minh họa: REX

Tờ SCMP hôm 21/2 đưa tin, một chuyên gia Trung Quốc về bệnh hô hấp diễn tả tình hình dịch Covid-19 như "một cuộc chiến đầy biến động" dù số ca tử vong mới (ghi nhận theo ngày) giảm trong những ngày gần đây.

"Chúng ta không nên chủ quan. Số ca tử vong có thể tăng trở lại bất cứ lúc nào", Zhao Jianping, người đứng đầu nhóm chuyên gia làm việc để ngăn sự bùng phát của virus Corona chủng mới ở tỉnh Hồ Bắc, cho biết.

Trên tạp chí Southern People Weekly, ông Zhao cho biết có một số trường hợp ở Trung Quốc cho thấy tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục và tiến triển tốt nhưng xét nghiệm axit nucleic vẫn cho thấy dấu vết virus Corona chủng mới trong cơ thể họ.

Trường hợp tương tự được ghi nhận ở Canada khi kết quả xét nghiệm dịch mũi họng của một cặp vợ chồng, những người đã hồi phục, vẫn cho thấy có virus Corona chủng mới trên cơ thể.

"Trung Quốc cũng có những trường hợp như vậy. Điều này thật nguy hiểm. Chúng ta nên giải quyết thế nào với các ca như vậy? Giới chức y tế không thể để họ ra viện vì có thể lây bệnh cho người khác. Nhưng họ nếu bệnh nhân tiếp tục ở lại viện, nguồn tài nguyên của bệnh viện sẽ dần cạn kiệt", chuyên gia về bệnh hô hấp Trung Quốc chia sẻ.

Ông Zhao cho biết thêm rằng chỉ có 27 bệnh nhân nhiễm Covid-19 khi nhóm của ông lần đầu tiên đến bệnh viện ở Vũ Hán để điều trị hôm 30/12 nhưng hiện tại số người lây nhiễm đã lên một con số quá lớn.

"Số ca nhiễm bệnh nhảy từ 27 (30/12/2019) lên tới hơn 76.000 (tính tới sáng 21/2). Tốc độ lây lan quả thật rất nhanh", ông Zhao nói.

Theo SCMP, sáng 21/2, số ca lây nhiễm Covid-19 mới ở Trung Quốc là 899 và 118 người tử vong. Chủ yếu trong số này đều nằm ở Hồ Bắc với 411 ca lây nhiễm mới và 115 ca tử vong.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/covid-19-xuat-hien-mot-so-truong-hop-da-phuc-hoi-nhung-van-con-virus-...

Dịch Covid-19: Trung Quốc bắt buộc cảnh sát, nhân viên y tế phải nghỉ ngơi

Giới chức Trung Quốc phải đưa ra điều chỉnh kịp thời với các nhân viên tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch Covid-19...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung