Congo: 10 tù nhân nổi loạn cưỡng hiếp tập thể 38 nữ tù nhân

Thứ Năm, ngày 20/01/2022 16:40 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhiều nạn nhân sau khi bị cưỡng hiếp đã có thai, trong khi một số người khác bị mắc căn bệnh thế kỷ.

Sự kiện: An ninh thế giới

Congo: 10 tù nhân nổi loạn cưỡng hiếp tập thể 38 nữ tù nhân - 1

Ảnh minh họa: Flavio Forner

Hôm 19/1, hãng BBC dẫn lời các luật sư cho biết, 10 tù nhân liên quan tới một vụ nổi loạn, cưỡng hiếp tập thể ở Cộng hòa Congo đã bị tòa kết án.

Vụ nổi loạn xảy ra tại nhà tù Kasapa, gần thành phố Lubumbashi, ở Cộng hòa Congo vào tháng 9/2020 - khi một nhóm nam tù nhân gây rối và chiếm giữ nhà tù trong 3 ngày.

Nhóm tù nhân nổi loạn đốt cháy khu nhà tù và ép nữ tù nhân phải ngủ ngoài sân. Tại đây, nhóm nam tù nhân nổi loạn cưỡng hiếp tập thể 37 phụ nữ và một thiếu nữ 16 tuổi trong suốt 3 ngày. 

Theo BBC, 20 tù nhân và 1 quản tù bị sát hại trong cuộc nổi loạn, trước khi lực lượng an ninh kiểm soát tình hình. 

Một số nữ tù nhân đã có thai sau khi bị cưỡng hiếp tập thể. Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), số nữ tù nhân có thai là 7 người, bao gồm cả thiếu nữ 16 tuổi. Trong khi đó, một tờ báo Pháp cho biết, con số này là 16 người. Có ít nhất 3 nữ tù nhân bị nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS sau vụ việc. 

Dù có nhiều người trong số 56 nữ tù nhân bị giam giữ ở nhà tù thời điểm đó không muốn làm chứng tố cáo nhóm tù nhân nổi loạn, vẫn có 37 phụ nữ và 1 thiếu nữ đứng ra làm chứng trước tòa. 

HRW đã lên án kịch liệt vụ cưỡng hiếp tập thể và kêu gọi lực lượng chức năng làm sáng tỏ vụ việc và chăm sóc cho các nạn nhân. Theo HRW, nhà tù Kasapa, vốn được xây chỉ đủ sức chứa cho 800 tù nhân, nhưng thực tế ở thời điểm vụ nổi loạn xảy ra, nhà tù này có gần 2.000 tù nhân. 

Điều kiện vệ sinh kém, cơ sở vật chất tồi tàn và hệ thống y tế nghèo nàn khiến nhà tù này luôn nhận được cảnh báo về một cuộc nổi loạn, nhưng các quan chức nhà tù đều phớt lờ, HRW cáo buộc. 

Tại phiên tòa kết tội hôm 19/1, tòa đã tuyên án 10 nam tù nhân tham gia vụ nổi loạn và cưỡng hiếp tập thể 15 năm tù giam cộng thêm vào bản án mà họ đang phải chịu từ các tội danh trước đó. Các bị cáo phải bồi thường cho mỗi nạn nhân số tiền 5.000 USD (hơn 113 triệu đồng). 

Nguồn: http://danviet.vn/congo-10-tu-nhan-noi-loan-cuong-hiep-tap-the-38-nu-tu-nhan-50202220116406479.h...

Sa ”lưới tình”, nữ cai ngục Anh giúp tù nhân vượt ngục và hẹn đi khách sạn 8 lần

Một nữ cai ngục ở Anh đã giúp tên cướp nguy hiểm trốn khỏi nhà tù sau khi sa vào "lưới tình" với tên này. Cặp...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - BBC (Dân Việt)
sự kiện An ninh thế giới
Báo lỗi nội dung