Còn 2 ngày: Dân chủ bất an, Cộng hòa hy vọng, có chuyện gì?

Thứ Hai, ngày 02/11/2020 17:00 PM (GMT+7)

Chóng mặt với lịch vận động 10 bang chiến trường trong hai ngày chót của ông Trump.

Tính đến ngày 31-10 đã có hơn 92 triệu cử tri đi bầu, chiếm hơn một nửa số cử tri đi bầu trong năm 2016.

Theo đài CBS và hãng tin AP, với hơn 92 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu, hai ứng viên Dân chủ (Joe Biden) và Cộng hòa (Donald Trump) không còn thời gian để định hướng lại cuộc đua. Chiến lược hiện tại của hai ông là tập trung vào các địa phương mình được ủng hộ nhiều và đảm bảo các cử tri đi bỏ phiếu từ giờ cho tới ngày 3-11. Càng nhiều cử tri ủng hộ bỏ phiếu, cơ hội các ứng viên càng lớn.

Còn 2 ngày: Dân chủ bất an, Cộng hòa hy vọng, có chuyện gì? - 1

Tổng thống Donald Trump vận động ở bang Michigan ngày 1-11. Ảnh: Jeffrey Sauger/EPA-EFE/Shutterstock

Quán triệt chiến lược này, càng sát bầu cử hai ứng viên càng chạy đua vận động để cử tri đi bỏ phiếu cho mình. Về nội dung vận động, ông Biden chủ yếu vẫn dựa vào vấn đề COVID-19 để hạ uy tín ông Trump, còn ông Trump thì đưa vấn đề kinh tế ra để chỉ trích ông Biden.

Chóng mặt với lịch 10 bang hai ngày của ông Trump

Lịch vận động tranh cử của ông Trump trong hai ngày trước bầu cử tổng thống Mỹ gây “choáng” với tổng cộng cả 10 bang chiến trường.

Năm bang ông Trump di chuyển vận động trong chiều 1-11 và rạng sáng 2-11 (giờ địa phương) là Michigan (4 giờ chiều 1-11), Iowa và North Carolina (tối 1-11), Georgia (1 giờ 30 sáng 2-11), Florida (4 giờ sáng 2-11).

Ông Trump sẽ giải lao, nghỉ ngơi trong buổi sáng 2-11 (giờ địa phương). Đến buổi chiều  ông Trump sẽ tiếp tục vận động ở bang North Carolina, sau đó tiếp tục di chuyển sang quê nhà của ông Biden là bang Pennsylvania. Sau đó ông lại quay lại bang Michigan và sẽ đến bang Wisconsin vào lúc nửa đêm, và cuối cùng lại quay lại bang Michigan vào 3 giờ 30 sáng 3-11 (giờ địa phương).

Còn 2 ngày: Dân chủ bất an, Cộng hòa hy vọng, có chuyện gì? - 2

Tổng thống Donald Trump đùa về thời tiết lạnh khi đến vận động ở bang Michigan ngày 1-11. Ảnh: Doug Mills/THE NEW YORK TIMES

Phó Tổng thống Mike Pence thì vận động ở bang North Carolina và thủ đô Washington DC.

Ông Biden thảnh thơi hơn

Trong khi đó ứng viên Dân chủ - cựu Phó Tổng thống Joe Biden có phần thảnh thơi hơn khi chỉ vận động ở mỗi bang nhà Pennsylvania.

Ông Biden giành phần lớn thời gian của ngày 1-11 để tranh thủ thêm sự ủng hộ ở bang nhà Pennsylvania. Pennsylvania là một bang chiến trường quan trọng mà phe Dân chủ đã thua về tay ông Trump năm 2016, và được xem là bang phải thắng đối với ông Biden trong cuộc bầu cử này.

Theo các kết quả thăm dò thì ông Biden dẫn trước chút ít ông Trump tại bang này, nhưng nếu xét cả yếu tố đây là bang nhà của ông Biden thì xem như ông thất thế trước. Đảng Dân chủ tới lúc này vẫn lo ngại ông Biden không thể tranh thủ được sự ủng hộ của bộ phận cử tri da đen ở TP Philadelphia (bang Pennsylvania), điều mà Tổng thống Barack Obama đã làm thành công.

“Phần lớn cử tri da đen ở Philadelphia nghĩ tiêu cực về chuyện bỏ phiếu qua thư” – hãng tin Sputnik dẫn lời một nhà vận động tranh cử địa phương.

Còn 2 ngày: Dân chủ bất an, Cộng hòa hy vọng, có chuyện gì? - 3

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden vận động tranh cử ở bang Pennsylvania (Mỹ) ngày 1-11. Ảnh: DAYTON DAILY NEWS

Theo thông báo của đội tranh cử ông Biden thì ngày 2-11 (giờ địa phương) ông sẽ đi vận động ở bang Ohio – bang ông Trump thắng với cách biệt 8% năm 2016. Kế hoạch này cho thấy với ông Biden bang Ohio có tính chất rất quan trọng và mang tính cạnh tranh lớn. Ông Biden cũng có kế hoạch sẽ tiếp tục vận động ở bang Pennsylvania trong ngày 2-11.

Cựu Tổng thống Barack Obama sẽ có mặt ở bang Georgia ngày 2-11 để vận động cho ông Biden. Cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama trong có lịch tham gia sự kiện vận động nào trong mùa bầu cử này. Tuy nhiên bà Obama trước đó có phát biểu tại hội nghị đảng Dân chủ giữa năm nay. Ngày 31-10,  lần đầu tiên cựu Tổng thống Obama ra mặt vận động bên cạnh ông Biden - cựu cấp dưới của mình.

Còn 2 ngày: Dân chủ bất an, Cộng hòa hy vọng, có chuyện gì? - 4

Cựu Tổng thống Barack Obama (trái) và cựu Phó Tổng thống Joe Biden gặp người ủng hộ ở bang Michigan ngày 31-10. Ảnh: AP

Về phần bà Kamala Harris – liên danh tranh cử phó tổng thống với ông Biden, ngày 1-11, trong khi ông Biden bận rộn cả ngày ở Pennsylvania thì bà Harris tích cực vận động ở các bang Georgia và North Carolina.

Dân chủ bất an, Cộng hòa hy vọng

Phần lớn các cuộc thăm dò vẫn tiếp tục ghi nhận ông Biden đang dẫn trước cả về toàn quốc (cách biệt 9%, ông Biden được 52% so với 43% của ông Trump) lẫn ở các bang chiến trường – giống bà Hillary Clinton năm 2016.

Theo dữ liệu của trang web thống kê số liệu thăm dò RealClearPolitics thì hai ông đang kèn cựa rất sát ở các bang chiến trường Florida, Arizona, North Carolina, trong khi ông Biden có phần dẫn trước ở các bang Michigan, Pennsylvania, Wisconsin.

Nếu theo các kết quả thăm dò hiện tại thì ông Biden cách ông Trump xa hơn bà Clinton hồi năm 2016, và ông Biden hoàn toàn có thể giành được 270 phiếu đại cử tri.

Thăm dò mới của Des Moines Register/Selzer and Co thực hiện với cử tri bang Iowa cho thấy ông Trump đang dẫn trước ông Biden 7% ở bang này. Trung bình các thăm dò khác cho thấy ông Trump chỉ dẫn trước 2%.

Theo đài CNN nếu kết quả thăm dò của Selzer đáng tin cậy thì ông Trump thực tế thể hiện tốt hơn nhiều mọi người tưởng, và cuộc đua có thể sẽ sát nút hơn mọi người đã nghĩ.

Lý do kết quả thăm dò của Selzer mang lại sự bất an cho phe Dân chủ và hy vọng cho phe Cộng hòa là vì yếu tố lịch sử. Bốn năm trước, thăm dò cuối cùng của Selzer cho thấy ông Trump dẫn trước bà Clinton 7% ở bang Iowa, và thực tế là ông đã thắng với cách biệt tới 9%.

Còn 2 ngày: Dân chủ bất an, Cộng hòa hy vọng, có chuyện gì? - 5

Phe Dân chủ bất an vì thăm dò cho thấy ông Trump (phải) đang dẫn trước ông Biden (trái) khá sâu ở bang chiến trường quan trọng Iowa. Ảnh: BUSINESS INSIDER

Nếu giờ ông Biden không thể hiện tại bang Iowa tốt hơn bà Clinton đã làm bốn năm trước thì phe Dân chủ có lý do để lo lắng rằng ông sẽ không thể hiện tốt cả ở các bang khác.

Nếu ông Trump dẫn trước hay thắng ông Biden ở Iowa với khoảng cách lớn thì đó sẽ là chỉ dấu khó khăn cho ông Biden ở các bang chiến trường quan trọng khác như Michigan và Wisconsin.

Trước kỳ bầu cử được cho là “hỗn loạn” nhất trong hơn nửa thế kỷ qua ở Mỹ, nhiều nơi trên cả nước, nhiều áp phích chính trị bị phóng hỏa, ô tô bị đập phá, ẩu đả xảy ra nhiều địa phương.

Nhiều bang đã bắt đầu tiến trình kiểm phiếu. Các thống đốc Dân chủ ở các bang Michigan, Pennsylvania, Wisconsin kêu gọi mọi người bình tĩnh vì tiến trình kiểm phiếu có thể lâu hơn bình thường. Bang Pennsylvania dự tính số phiếu bỏ qua thư trong kỳ bầu cử này có thể sẽ nhiều hơn 10 lần so với kỳ bầu cử năm 2016.

Bầu cử Mỹ 2020
Theo bạn, ai sẽ chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020?

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/con-2-ngay-dan-chu-bat-an-cong-hoa-hy-vong-co-chuyen-gi-947636.html

Tin vui cho ông Trump: Thăm dò uy tín cho thấy vượt xa đối thủ ở bang chiến địa quan trọng

Năm 2016, khảo sát của hãng Selzer cho rằng ông Trump dẫn trước đối thủ 7 điểm ở Iowa và kết quả là tỷ phú Mỹ đã...

Theo ĐĂN G KHOA (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung