Cố vấn Putin bày cách chấm dứt sự thống trị quân đội Mỹ

Thứ Ba, ngày 25/04/2017 19:30 PM (GMT+7)

Nga có kế hoạch khiến cho Tổng thống Mỹ Donald Trump phải thất vọng và chấm dứt sự thống trị của quân đội Mỹ trên thế giới, quan chức Điện Kremlin nói.

Cố vấn Putin bày cách chấm dứt sự thống trị quân đội Mỹ - 1

quan hệ Nga-Mỹ đã rơi xuống mức tồi tệ nhất sau hàng thập kỷ.

Theo Daily Star, quan hệ Nga-Mỹ đã rơi xuống mức tồi tệ nhất trong hàng chục năm qua sau khi ông Trump ra lệnh nã 59 quả tên lửa vào căn cứ Syria.

Trước khi ông Trump lên nắm quyền, giới phân tích đã hy vọng về mối quan hệ thân thiện hơn giữa hai nước vì ông Trump từng bày tỏ sự ngưỡng mộ với Tổng thống Nga Putin.

Nhưng thời gian trăng mật đã sớm kết thúc khi Moscow cảnh báo “hậu quả tồi tệ” đối với “an ninh thế giới”, nếu ông Trump tiếp tục hành động quân sự ở Syria.

Mới đây, một quan chức Điện Kremlin đã hé lộ cách Nga chấm dứt “hành vi gây hấn của Mỹ trên khắp thế giới”.

Cố vấn của Tổng thống Nga Putin, Sergey Glazyev nói với hãng thông tấn TASS rằng, Nga và Trung Quốc sẽ khiến quân đội Mỹ suy yếu bằng cách thoát khỏi tầm ảnh hưởng của đồng dollar.

Cố vấn Putin bày cách chấm dứt sự thống trị quân đội Mỹ - 2

Cố vấn của Tổng thống Nga Putin, Sergey Glazyev.

"Mỹ càng hiếu chiến thì ngày họ thấy đồng dollar sụp đổ càng đến sớm. Chỉ cần Nga và Trung Quốc thoát khỏi sự ảnh hưởng của đồng dollar thì sức mạnh quân sự của Mỹ cũng kết thúc", cố vấn Sergey Glazyev của Tổng thống Nga Putin nói.

Bình luận về các chính sách của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Glayev cho rằng Trump chỉ đang làm những điều mà giới tinh hoa Mỹ mong muốn.

"Tôi không hy vọng rằng ông Trump sẽ thay đổi chính sách. Trước hết, sự hiếu chiến của Mỹ trên thế giới bắt nguồn từ khát vọng bảo vệ quyền lực, trong bối cảnh họ đã nhường lại vị trí dẫn dắt nền kinh tế thế giới cho Trung Quốc", Glazyev nhận định.

Theo cố vấn của Putin, Mỹ không có công cụ nào để khiến các nước khác sử dụng đồng dollar, trừ sức mạnh quân sự.

Ông Glazyev nói, đây là lý do khiến Mỹ "tự cho phép mình gây hấn với cả thế giới để chuyển gánh nặng nợ nần sang các nước khác, để làm cho tất cả phụ thuộc vào đồng tiền của Mỹ và làm yếu đi những vùng lãnh thổ mà Mỹ không thể kiểm soát”.

"Trong bối cảnh này, tâm lý chống Nga và sợ hãi Nga có thể được nhìn nhận như một yếu tố lâu dài gắn liền với lợi ích cụ thể của tầng lớp tinh hoa Mỹ", cố vấn của điện Kremlin nói.

Theo ông Glazyev, Mỹ đang mở rộng một cuộc chiến hỗn hợp toàn cầu mà mục đích không nằm ngoài việc nhằm vào Nga.

Chặn Tomahawk ở Syria, Nga đã gây chiến với Mỹ?

Nga bắn rơi tên lửa hành trình Mỹ ở Syria, đánh dấu cuộc đụng độ quân sự trực tiếp đầu tiên giữa hai cường quốc...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện An ninh thế giới
Báo lỗi nội dung