TQ nêu tuyên bố quan trọng của Tổng thống Mỹ Biden với ông Tập về Đài Loan

Thứ Ba, ngày 16/11/2021 14:52 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 15.11 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến, trong đó Đài Loan là một trong những chủ đề chính được hai nhà lãnh đạo nhắc tới.

TQ nêu tuyên bố quan trọng của Tổng thống Mỹ Biden với ông Tập về Đài Loan - 1

Hội nghị trực tuyến Mỹ - Trung diễn ra vào ngày 15.11.

Theo truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), ông Biden đã nói với ông Tập trong hội nghị trực tuyến, rằng Mỹ tuân thủ chính sách Một Trung Quốc và không ủng hộ “Đài Loan độc lập”.

“Chính phủ Mỹ sẽ tuân thủ nhất quán và lâu dài chính sách Một Trung Quốc, không ủng hộ “nền độc lập Đài Loan” và hi vọng duy trì hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan”, CCTV trích lời ông Biden.

Ông Biden nói thêm rằng Mỹ không nhắm tới thay đổi chế độ ở Trung Quốc và không muốn tham gia vào một cuộc xung đột với Trung Quốc, theo CCTV.

Theo tuyên bố từ Nhà Trắng, Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng “Mỹ vẫn cam kết tuân thủ chính sách Một Trung Quốc theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan, cũng như 3 thông cáo chung Trung - Mỹ và "6 đảm bảo" đối với Đài Loan, rằng Mỹ phản đối mạnh mẽ mạnh mẽ các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng hoặc phá hoại hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden không đề ra cách tiếp cận mới hoặc khác biệt về vấn đề Đài Loan. Ông Biden cũng tái khẳng định lập trường lâu năm của Mỹ, trong cuộc họp trực tuyến với ông Tập, một quan chức Mỹ giấu tên nói về kết quả cuộc họp.

“Chúng tôi đã nhấn mạnh nhiều lần từ đầu năm nay, rằng không có gì đặc biệt hoặc khác biệt trong chính sách của Mỹ”, quan chức này nói thêm.

Trong cuộc họp trực tuyến, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng ông hi vọng Tổng thống Joe Biden sẽ chứng tỏ sự lãnh đạo chính trị và đưa các chính sách Trung Quốc của Mỹ “về đúng hướng”, theo Tân Hoa Xã.

Ông Tập cũng nói rằng, hai nước có lợi ích chặt chẽ với nhau và hợp tác sẽ đem lại lợi ích cho cả hai. “Chúng tôi kiên nhẫn và sẵn sàng làm hết sức mình để phấn đấu cho viễn cảnh thống nhất hòa bình với sự chân thành cao nhất”, ông Tập nói với ông Biden về vấn đề Đài Loan, khẳng định phe ly khai ở Đài Loan kích động, hoặc vượt ranh giới đỏ, đại lục sẽ bị đáp trả thích đáng.

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-neu-tuyen-bo-quan-trong-cua-tong-thong-my-bidenvoi-ong-tap-ve-dai-loan-5020...

Ông Trump tạo khoảng cách xa chưa từng thấy trước Tổng thống Mỹ Biden ở bang Iowa

Trong cuộc khảo sát mới nhất ở bang Iowa, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận được sự ủng hộ vượt xa Tổng thống đương...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc
Báo lỗi nội dung