Tổng thống Afghanistan xuất hiện, nói về thông tin đem theo "4 xe chở đầy tiền”

Thứ Năm, ngày 19/08/2021 07:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong lần đầu tiên xuất hiện công khai, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani nói ông phải ra đi theo cách không kịp cởi dép để xỏ giày, để ngỏ khả năng quay trở lại Afghanistan.

Tổng thống Afghanistan xuất hiện, nói về thông tin đem theo "4 xe chở đầy tiền” - 1

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Afghanistan xuất hiện kể từ khi rời thủ đô Kabul ngày 15.8.

Trong video đăng trên Facebook ngày 18.8, ông Ghani tiết lộ mình đang ở ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Nhưng ông nói sẽ không sống lưu vong ở UAE và đang "đàm phán" để trở về, theo RT.

Đây là lần xuất hiện công khai đầu tiên của ông Ghani kể từ khi rời thủ đô Kabul hôm 15.8.

"Tôi buộc phải rời khỏi Afghanistan theo cách thậm chí không có cơ hội cởi dép ra và xỏ giày vào", ông Ghani nói, khẳng định mình ra đi tay trắng.

Ông phủ nhận thông tin từ Đại sứ quán Nga tại Afghanistan, rằng ông cùng gia đình đem theo 4 xe ô tô chất đầy tiền, ước tính lên tới 169 triệu USD.

"Nếu tôi ở lại, một tổng thống được bầu của Afghanistan sẽ lại bị treo cổ ngay trước mắt người Afghanistan", ông nói, ám chỉ việc Taliban từng treo cổ cựu Tổng thống Afghanistan Mohammad Najibullah sau khi kiểm soát Kabul năm 1996.

"Tôi đang ở UAE để ngừng đổ máu và hỗn loạn", ông Ghani nói, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ cuộc đàm phán giữa các thành viên cấp cao của Taliban, người tiền nhiệm Hamid Karzai và chủ tịch Hội đồng cấp cao về Hòa giải quốc gia Abdullah Abdullah.

Ông Ghani khẳng định mình ra đi vì lợi ích của đất nước, không phải vì hạnh phúc của bản thân. "Đừng tin bất cứ ai nói rằng tôi đã bán đứng người dân Afghanistan và chạy trốn vì lợi ích, tính mạng của chính mình”, ông nói.

Bộ Ngoại giao UAE xác nhận ông Ghani cùng gia đình đang ở nước này vì "lý do nhân đạo".

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani là một nhà kinh tế học, từng làm việc ở Mỹ. Ông quay về lãnh đạo Afghanistan vào năm 2014, sau khi đã từ bỏ quốc tịch Mỹ.

Nguồn: http://danviet.vn/tong-thong-afghanistan-xuat-hien-noi-ve-thong-tin-dem-theo-4-xe-cho-day-tien-5...

Taliban lấy sức mạnh ở đâu chống Mỹ 20 năm, càng bị đánh càng ngoi dậy?

Dưới bóng mát của một cây dâu tằm, gần các khu mộ rải rác cờ Taliban, một thủ lĩnh ở miền đông Afghanistan thừa nhận...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung