CNN: Rò rỉ dự thảo báo cáo nguồn gốc Covid-19 của WHO

Thứ Ba, ngày 30/03/2021 09:45 AM (GMT+7)

Đại dịch Covid-19 nhiều khả năng lây nhiễm sang người từ động vật, lây lan không sớm hơn một hoặc hai tháng trước khi những ca bệnh bất thường bộc lộ ở Trung Quốc vào tháng 12.2019, dự thảo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết.

CNN: Rò rỉ dự thảo báo cáo nguồn gốc Covid-19 của WHO - 1

WHO dự kiến công bố báo cáo điều tra nguồn gốc Covid-19 trong ngày 30.3. Ảnh minh hoạ.

Giả thuyết về khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là rất khó có khả năng xảy ra, báo cáo cũng cho biết, theo nội dung mà CNN thu thập được.

WHO dự kiến sẽ công bố báo cáo chính thức trong ngày 30.3. Bản dự thảo cuối cùng do CNN thu thập cho thấy không có bằng chứng về việc virus lây lan trên diện rộng trước thời điểm cuối năm 2019.

Báo cáo đề cập đến 4 nguồn gốc lây lan của virus. Kịch bản lớn nhất là virus lây lan sang người qua vật trung gian, có thể là động vật hoang dã bị bắt trong tự nhiên, sau đó được đem về nuôi.

Nhưng báo cáo không cho biết có động vật trung gian chứa virus SARS-CoV-2 nào khác ngoài dơi. “Vật trung gian truyền virus SARS-CoV-2 sang người vẫn là điều bí ẩn”, báo cáo viết, theo CNN.

Giả thuyết tiếp theo là khả năng virus lây truyền trực tiếp từ dơi hoặc tê tê sang người. Một giả thuyết khác là lây truyền qua thực phẩm đông lạnh và giả thuyết ít có thể xảy ra nhất là lây truyền từ phòng thí nghiệm, theo CNN.

Báo cáo khẳng định không có dấu hiệu virus liên quan đến SARS-CoV-2 ở bất kì phòng thí nghiệm nào trước tháng 12.2019, không có sự kết hợp gene nào tạo ra gene virus SARS-CoV-2.

Theo dự thảo báo cáo của WHO, vai trò của con người tại chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán là chưa rõ ràng. Có khả năng khu chợ không phải là nguồn gốc lây nhiễm, nhưng là nơi tạo điều kiện để virus lây lan mạnh, theo CNN.

Các mẫu xét nghiệm cho thấy virus tồn tại ở khu chợ, nhưng không tồn tại trong động vật hoặc thực phẩm bán ở chợ. Có khả năng virus còn xuất hiện tại các khu chợ khác chứ không chỉ ở chợ hải sản Hoa Nam, theo nội dung dự thảo báo cáo nguồn gốc Covid-19 của WHO.

Báo cáo do 17 nhà khoa học quốc tế và 17 nhà khoa học Trung Quốc cùng tham gia soạn thảo, dựa trên cuộc khảo sát thực địa kéo dài 28 ngày từ ngày 14.1 – 10.2.2021 ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Nguồn: http://danviet.vn/cnn-ro-ri-du-thao-bao-cao-nguon-goc-covid-19-cua-who-5020213039431710.htm

Báo Nga: Ông Putin có dấu hiệu tác dụng phụ của vắc-xin Covid-19

Ông Putin được tiêm vắc-xin Covid-19 hôm 23/3 nhưng điện Kremlin không công khai hình ảnh và video quá trình tiêm chủng. 

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung