Chuyên gia: Thiên thạch có “100% khả năng” đâm vào Trái đất

Thứ Hai, ngày 02/09/2019 12:10 PM (GMT+7)

Một chuyên gia đưa ra nhận định gây sốc rằng việc Trái đất va chạm với thiên thạch trong tương lai là điều không thể tránh được.

Sự kiện:

Khám phá vũ trụ

Chuyên gia: Thiên thạch có “100% khả năng” đâm vào Trái đất - 1

Thiên thạch sớm muộn cũng sẽ va chạm với Trái đất.

Theo Express, Danica Remy, Chủ tịch Tổ chức phi lợi nhuận B612 hoạt động nhằm mục đích bảo vệ hành tinh khỏi bị thiên thạch tấn công, nói nguy cơ Trái đất bị thiên thạch tấn công là rất nhỏ trong tương lai gần, nhưng là điều khó tránh khỏi trong thời gian dài.

Trả lời trên NBC, Remy tin rằng có 100% khả năng về một vụ va chạm trong tương lai. “100% khả năng rằng chúng ta sẽ va chạm với thiên thạch, chỉ không chắc chắn về thời gian”.

Remy nói tiến bộ khoa học kỹ thuật của con người ngày nay giúp khả năng đánh chặn, làm đổi hướng thiên thạch trở thành điều hoàn toàn khả thi.

Các chuyên gia về phòng thủ hành tinh hiện đang nghiên cứu các cách để làm chệch hướng các thiên thạch có khả năng gây nguy hiểm cho Trái đất. Nhưng các nhà khoa học nói công nghệ này vẫn đang trong quá trình phát triển và cần thêm thời gian hoàn thiện.

Một thiên thạch có kích thước tương đương tháp Eiffel từng vọt qua Trái đất hồi tháng 8, với tốc độ 16.000 km/giờ. Khoảng cách gần nhất giữa Trái đất và thiên thạch này là 7,4 triệu km. Đối với các nhà thiên văn, khoảng cách như vậy đã được coi là nguy hiểm.

Những thiên thạch có kích cỡ tương tự có thể “thổi bay” cả một thành phố, khiến hàng triệu người chết và gây thảm họa trên diện rộng”.

Các chuyên gia nói cách tốt nhất để tránh được những thảm họa trên là phải tìm ra thiên thạch 100%  khả năng đâm vào Trái đất trước.

Remy nói: “Vấn đề là chúng ta cần phải xác định mọi khả năng rủi ro của các thiên thạch, từ đó theo dõi quỹ đạo của chúng để đưa ra dự đoán chính xác về thời điểm va chạm”.

Theo các chuyên gia, chỉ cần một lực tương tác nhỏ nhất cũng là đủ để thay đổi quỹ đạo thiên thạch và ngăn chúng va chạm với Trái đất.

Một cách khác là dùng trọng lực tạo ra từ chính tàu vũ trụ để đưa thiên thạch bay theo quỹ đạo mà con người mong muốn.

Cách thứ ba là kích nổ hạt nhân trên thiên thạch, khiến chúng bị đổi hướng di chuyển.

Những giải pháp này chỉ thành công nếu có một hệ thống cảnh báo đủ tiên tiến để biết thiên thạch nào có “100% khả năng đâm vào Trái đất”.

Thiên thạch tương đương 65.000 bom nguyên tử có thể đâm vào Trái đất

NASA đang theo dõi sát sao mọi hoạt động của một thiên thạch khổng lồ nặng khoảng 40 triệu tấn, sẽ có nhiều lần áp...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Khám phá vũ trụ