Nếu không bị thiên thạch xóa sổ, khủng long tạo ra nền văn minh như con người?

Thứ Ba, ngày 07/05/2019 06:30 AM (GMT+7)

65 triệu năm trước, thiên thạch khổng lồ đường kính 9,6km đâm xuống đất ở một khu vực gần Mexico ngày nay, tạo ra một trong những cuộc đại tuyệt chủng kinh hoàng nhất trong lịch sử Trái đất.

Sự kiện:

Bí ẩn khoa học

Nếu không bị thiên thạch xóa sổ, khủng long tạo ra nền văn minh như con người? - 1

Khủng long có thể tiến hóa để trở nên thông minh như con người?

Theo Daily Star, hậu quả của vụ va chạm thiên thạch là rất lớn, tạo ra hố sâu rộng tới 160km và thổi bay một lượng lớn đất đá lên bầu trời.

Hệ quả là khí hậu Trái đất đã biến đổi hoàn toàn, kết hợp cùng với những trận bão và cháy rừng, khiến loài khủng long đồ sộ không thể sống sót.

Khủng long là một trong những dạng sống thống trị Trái đất suốt 100 triệu năm. Ngược lại, con người chỉ mới tồn tại trên Trái đất được một triệu năm.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu thiên thạch cách đây 65 triệu năm trước chỉ sượt qua Trái đất? Liệu những loài khủng long đặc biệt thông minh như Tyrannosaurus hay Triceratops có thể tiến hóa thành sinh vật bậc cao hơn, tạo ra cả một nền văn minh như con người?

Đó là một câu hỏi không hề dễ trả lời. Bởi những hậu duệ của khủng long như voi, cá heo, lợn, chim có thể trở nên đặc biệt thông minh, nhưng không thể tạo ra bước nhảy vọt như con người.

Tờ Daily Star của Anh đã có đặt câu hỏi này với tiến sĩ David Hone đến từ Đại học Queen Mary.

Nếu không bị thiên thạch xóa sổ, khủng long tạo ra nền văn minh như con người? - 2

Giáo sư Rusell cho rằng khủng long cần thêm 60 triệu năm nữa để tiến hóa.

Tiến sĩ Hone nói: “Chúng ta không có cách nào biết chắc khủng long sẽ trở nên thông minh ra sao, chỉ có thể ước lượng”.

“Một số ít loài khủng long có bộ não lớn so với cơ thể. Nếu có nhiều thời gian hơn, những loài sinh vật thông minh sẽ có cơ hội để tiến hóa”, Hone nói. “Đó có thể không phải là một sinh vật siêu thông minh, nhưng ít nhất là có thể ở một chừng mực nào đó”.

Giáo sư Dale Russell đến từ Bảo tàng Quốc gia Canada ước tính khủng long sẽ cần thêm 60 triệu năm để tiến hóa.

Russell nhắc đến loài khủng long Stenonychosaurus inequalis, với bộ não lớn, khả năng cầm nắm như con người và có tầm nhìn rất tốt, thậm chí tương đương con người.

Stenonychosaurus tồn tại được 12 triệu năm trước khi thời kỳ khủng long chấm dứt. Theo Russell, loài sinh vật này có thể trở nên thông minh như những con người thời kỳ đầu tiên.

Nếu có thời gian, hậu duệ của Stenonychosaurus thậm chí có thể tạo nên cả một nền văn minh hiện đại như con người ngày nay.

Mỹ: Bắt được loài cá “hóa thạch sống” xuất hiện từ thời khủng long

Con cá không hề thay đổi hình dạng từ thời khủng long được một ngư dân bắt hồi tuần này ở Mỹ.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)

sự kiện Bí ẩn khoa học