Chuyên gia phát triển AstraZeneca: "Không thể cứ mỗi 6 tháng lại tiêm cho cả hành tinh"

Thứ Tư, ngày 05/01/2022 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một nhà khoa học hàng đầu từng tham gia phát triển vaccine Oxford-AstraZeneca, ngày 4.1 nói việc tiêm mũi vaccine tăng cường nhiều lần trong năm cho mọi người dân trên thế giới là điều không khả thi.

Chuyên gia phát triển AstraZeneca: "Không thể cứ mỗi 6 tháng lại tiêm cho cả hành tinh" - 1

Giáo sư Andrew Pollard nói việc tiêm tăng cường sau mỗi 6 tháng trên toàn cầu là điều không khả thi.

"Chúng ta không thể cứ mỗi 6 tháng lại chủng ngừa cho cả hành tinh. Điều này không bền vững hoặc không hợp lý”, giáo sư Andrew Pollard, người đứng đầu Liên ủy ban vắc xin và tiêm chủng Vương quốc Anh (JCVI), trả lời phỏng vấn trên báo Anh The Telegraph.

“Theo tôi biết, chưa tới 10% dân số ở các nước nghèo được tiêm mũi vaccine đầu tiên. Việc tiêm mũi thứ 4 trên toàn cầu là không khả thi”, ông Pollard nói thêm.

Giáo sư Pollard là người đứng đầu Nhóm vắc xin Oxford, một trong số chuyên gia tham gia phát triển vaccine Covid-19 AstraZeneca.

Ông nhấn mạnh việc tiêm chủng cần phải nhắm đến những người dễ bị tổn thương", hơn là cứ tiêm nhắc lại cho tất cả những người trên 12 tuổi.

Cần có thêm dữ liệu về tính hiệu quả của liều vaccine thứ tư để đánh giá liệu có cần hay không khi tiêm đại trà cho người dân. Anh hiện đang tiêm chủng đại trà mũi thứ 3 cho người trên 18 tuổi và để ngỏ khả năng tiêm mũi thứ 4.

Israel là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới bắt đầu tiêm đại trà mũi thứ 4. Từ ngày 4.1.2022, các nhân viên y tế và người trên 60 tuổi được tiêm mũi 4.

Cuối tháng 12.2021, Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach từng nói Đức sẽ cần “liều thứ 4" để chống lại Covid-19.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Pollard cũng bày tỏ sự lạc quan khi cho rằng "điều tồi tệ nhất đã ở phía sau" và thế giới "chỉ cần vượt qua mùa đông này".

“Đến một thời điểm nào đó, xã hội phải mở cửa trở lại. Khi mở cửa, sẽ có một giai đoạn bùng phát các ca bệnh. Đó là lý do vì sao mùa đông có lẽ không phải là thời điểm tốt nhất", ông Pollard nói.  

Ông Pollard cũng cảnh báo hậu quả nguy hiểm của việc thông tin sai lệch về vắc xin Covid-19, nhấn mạnh rằng ngay cả những bình luận "vô ý" của các chính trị gia cũng có thể gây ảnh hưởng lớn.

Tại Mỹ, các chuyên gia y tế cho rằng, vẫn còn quá sớm để nhắc đến việc tiêm đại trà mũi thứ 4 cho người dân.

Nguồn: http://danviet.vn/chuyen-gia-phat-trien-astrazeneca-khong-the-cu-moi-6-thang-lai-tiem-cho-ca-han...

Covid-19: Lầm tưởng của nhiều người về vắc xin

Theo chuyên gia, lầm tưởng này được xem là một nguyên nhân khiến gần đây số người đã tiêm vắc xin nhưng vẫn nhiễm...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung