Phát hiện mới về hiệu quả tiêm trộn vaccine AstraZeneca với Moderna, Novavax

Thứ Ba, ngày 07/12/2021 15:25 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tiêm kết hợp liều vaccine AstraZeneca đầu tiên với liều thứ hai là vaccine Moderna hoặc Novavax tạo ra mức độ kháng thể trung hòa và tế bào lympho T cao hơn, một nghiên cứu mới cho biết.

Phát hiện mới về hiệu quả tiêm trộn vaccine AstraZeneca với Moderna, Novavax - 1

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cung cấp thêm lựa chọn trong việc tiêm hai mũi vaccine Covid-19.

Nghiên cứu đăng trên tạp chi khoa học The Lancet do Đại học Oxford thực hiện, cho thấy phản ứng miễn dịch của tế bào lympho T tạo ra mạnh nhất khi kết hợp một liều vaccine AstraZeneca và một liều Novavax sau đó. Đây là hai loại vaccine có thể bảo quản trong tủ lạnh tiêu chuẩn.

“Chúng tôi nhận thấy có thêm khả năng linh hoạt trong tiêm chủng. Nếu đã tiêm một liều vaccine trước đó, một người không nhất thiết tiêm loại vaccine tương tự ở liều hai”, Matthew Snape, chuyên gia tại Đại học Oxford và là tác giả nghiên cứu, cho biết.

Phát hiện mới là tin tốt đối với các quốc gia có thu thập thấp, chưa hoàn thành chiến dịch tiêm chủng đại trà toàn dân, theo Guardian, do cung cấp thêm lựa chọn tiêm chủng mà không phụ thuộc hoàn toàn vào vaccine sử dụng công nghệ mRNA.

Nghiên cứu cũng cho thấy việc tiêm vaccine AstraZeneca mũi đầu tiên và sau đó tiêm vaccine Moderna mũi hai cũng tạo ra kháng thể ở mức cao.

Trong nghiên cứu, 1.070 tình nguyện viên người Anh tiêm mũi vaccine đầu tiên là AstraZeneca hoặc Pfizer. 9 tuần sau, những người này được tiêm cùng loại vaccine, hoặc được tiêm vaccine Moderna hoặc Novavax.

Nhóm nghiên cứu cho biết, mức độ kháng thể trung hòa cao hơn 17 lần khi tiêm trộn vaccine AstraZeneca - Moderna so với hai liều AstraZeneca thông thường và cao hơn 4 lần khi tiêm trộn vaccine AstraZenaca – Novavax.

Ngoài ra, việc tiêm trộn vaccine AstraZeneca - Moderna tạo ra lượng tế bào lympho T nhiều hơn 3,5 lần, trong khi tiêm trộn AstraZeneca - Novavax tạo ra số lượng tế bào T nhiều hơn 4,8 lần.

Novavax do công ty sản xuất vaccine của Mỹ phát triển, hiện đang được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xem xét cấp phép sử dụng khẩn cấp và cung cấp thông qua sáng kiến COVAX trong thời gian tới.

Nhà bào chế vaccine AstraZeneca: Đại dịch kế tiếp có thể chết chóc hơn COVID-19

Bà Sarah Gilbert, một trong những người tham gia bào chế vaccine Oxford/AstraZeneca, cho biết các đại dịch trong tương lai có thể...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung