Chuyên gia: Người nhiễm Covid-19 nghiêm trọng có nguy cơ tử vong cao hơn người mắc SARS

Thứ Bảy, ngày 22/02/2020 20:00 PM (GMT+7)

Nhận định này được các chuyên gia lâm sàng cấp cao Trung Quốc chia sẻ và truyền thông đăng tải lại.

  

Chuyên gia: Người nhiễm Covid-19 nghiêm trọng có nguy cơ tử vong cao hơn người mắc SARS - 1

Các chuyên gia cho biết bệnh nhân mắc Covid-19 ở tình trạng nghiêm trọng có nguy cơ tử vong cao hơn bệnh nhân nhiễm SARS. Ảnh minh họa: Tân Hoa xã

Tờ China Daily hôm 21/2 đưa tin, các bệnh nhân mắc Covid-19 ở tình trạng nghiêm trọng sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong cao hơn bệnh nhân nhiễm SARS. Tuy nhiên, những nỗ lực để cải thiện việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus Corona đã được đền đáp, các chuyên gia lâm sàng cấp cao cho hay.

"Không giống virus SARS - chỉ ảnh hưởng tới phổi, virus Corona chủng mới có thể tấn công các cơ quan quan trọng khác như tim và thận, dẫn đến suy đa tạng.

Điều tồi tệ là khi mắc bệnh, tình trạng sức khỏe của người cao tuổi dễ chuyển biến xấu, dẫn tới tình trạng nghiêm trọng. Rất khó để cứu chữa họ nếu 2-3 cơ quan nội tạng ngừng hoạt động cùng lúc", Tong Zhaohui, phó Chủ tịch Bệnh viện Triều Dương Bắc Kinh, chia sẻ đêm 19/2 tại thành phố Vũ Hán.

Tính tới sáng 22/2, theo SCMP, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng số hơn 76.200 ca nhiễm, số người chết là 2.345 người. Như vậy, số người chết do Covid-19 (tính tới sáng 22/2) đã gấp 3 lần tổng số người tử vong trong dịch SARS (2002-2003, theo Tổ chức Y tế thế giới: 774 người chết do dịch SARS).

Theo ông Tong, Covid-19 không nhắm tới các đối tượng trẻ và trung tuổi như SARS. Virus Corona chủng mới thường gây bệnh nghiêm trọng ở người già, đặc biệt là người mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp hay bệnh tim mạch.

"Một số trường hợp, trong các ca được đánh giá nhẹ hơn, đột ngột chuyển biến xấu. Vì vậy, các bác sĩ cần phải theo dõi sát sao cả những bệnh nhân mắc bệnh ở cấp độ nhẹ", phó Chủ tịch Bệnh viện Triều Dương Bắc Kinh, nói.

Với bác sĩ và y tá tiếp tục được huy động từ các khu vực bên ngoài Hồ Bắc từ cuối tháng trước, số nhân viên y tế có thể chăm sóc cho bệnh nhân ở tình trạng nghiêm trọng đã tăng đáng kể, thành quả là nhiều bệnh nhân nhiễm bệnh được cứu sống, theo ông Tong.

"Chúng ta có thể thấy số người chết do Covid-19 nhìn chung đã bắt đầu giảm. Trước đó, số người mắc bệnh ở mức nghiêm trọng không được cứu chữa kịp thời. Nhưng hiện tại, vấn đề này đã dần được giải quyết", ông Tong nhận định.

Tại Vũ Hán, chỉ có 88 người nhiễm Covid-18 tử vong trong ngày 19/2, ít hơn con số 116 của ngày trước đó, theo số liệu được giới chức y tế thành phố công bố.

Giới chức y tế và quân đội Trung Quốc đã cử hơn 30.000 nhân viên y tế tới Vũ Hán để hỗ trợ các bác sĩ, y tá tại đây cứu chữa bệnh nhân, Guo Yanhong, một quan chức của Ủy ban Y tế Trung Quốc (NHC) cho biết hồi đầu tuần.

Jiang Rongmeng, một bác sĩ chuyên về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Ditan Bắc Kinh, cho biết toàn bộ nhân viên y tế bệnh viện, được cử tới Hồ Bắc làm nhiệm vụ, chưa có ai bị lây nhiễm virus Corona.

Trước đó, một báo cáo của Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc cho biết hơn 3.000 nhân viên y tế bị lây nhiễm virus Corona, bao gồm cả trường hợp lây nhiễm trong lúc điều trị cho bệnh nhân.

Bác sĩ Jiang cho biết hầu hết nhân viên y tế nhiễm virus Corona trước thời điểm tháng 2 khi kiến thức về chủng virus mới vẫn còn khá ít.

"Điều này cho thấy nhân viên y tế có thể tránh được lây nhiễm nếu họ thực hiện đầy đủ và hiệu quả các biện pháp bảo vệ", Jiang cho biết.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 22:47 30/03/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/chuyen-gia-nguoi-nhiem-covid-19-nghiem-trong-co-nguy-co-tu-vong-cao-h...

Thành phố TQ ”chơi lớn”, dùng 7 du thuyền làm khách sạn nổi cho nhân viên y tế Vũ Hán

Các du thuyền phục vụ du lịch sẽ được tận dụng làm nơi ăn chốn ở cho các nhân viên y tế tuyến đầu, những người...

Theo Nguyễn Thái - China Daily (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19