TQ công bố nhận định đầu tiên sau khám nghiệm tử thi người nhiễm Covid-19

Thứ Bảy, ngày 22/02/2020 11:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo Tân Hoa xã tối 21/2, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã đưa ra báo cáo bệnh lý đầu tiên về dịch Covid-19, phân tích tác động của virus tới phổi, gan và tim của người bệnh sau khi phân tích các mẫu sinh thiết khám nghiệm tử thi.

TQ công bố nhận định đầu tiên sau khám nghiệm tử thi người nhiễm Covid-19 - 1

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đưa ra báo cáo bệnh lý đầu tiên sau quá trình khám nghiệm tử thi người nhiễm Covid-19. Ảnh minh họa: News.cn

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, các mẫu sinh thiết được lấy từ phổi, gan và tim của một nam bệnh nhân 50 tuổi nhiễm virus Corona chủng mới. Người đàn ông này nhập viện hôm 21/1 và qua đời 14 ngày sau đó, theo một báo cáo của nhóm nghiên cứu tới từ Trung tâm y tế số 5, thuộc Bệnh viện đa khoa PLA Trung Quốc, đăng trên tạp chí The Lancet.

Báo cáo này cho biết, bệnh nhân được đưa tới bệnh viện với các triệu chứng như sốt, ho, mệt mỏi, khó thở. Người này được điều trị bằng liệu pháp thở oxy cũng như sử dụng thuốc kháng virus Interferon alfa-2b, Lopinavir và Ritonavir.

Các mẫu ở phổi cho thấy bệnh nhân bị hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), với các đặc điểm bệnh lý rất giống với các trường hợp nhiễm SARS và MERS, báo cáo cho hay.

Các mô ở gan cho thấy gan bị nhiễm mỡ nhưng không có bằng chứng gan bị tổn thương do lây nhiễm Covid-19 hoặc các loại thuốc chữa trị, Tân Hoa xã dẫn báo cáo cho hay.

Ngoài ra, không có thay đổi rõ ràng trong các mô ở tim. Điều này cho thấy bệnh không trực tiếp làm suy yếu tim của bệnh nhân nhiễm Covid-19, các chuyên gia y tế nhận định.

Báo cáo bệnh lý đầu tiên còn nhận định rằng giảm bạch cầu, điều phổ biến xảy ra ở bệnh nhân Covid-19, có thể là một yếu tố quan trọng liên quan tới mức độ nghiêm trọng của bệnh và tỷ lệ tử vong.

Bên cạnh đó, báo cáo đề xuất việc sử dụng phối hợp thuốc chứa corticosteroid và máy thở hỗ trợ cho các bệnh nhân trong tình trạng nghiêm trọng nên được cân nhắc để ngăn sự phát triển của hội chứng ARDS.

Cuối cùng, báo cáo kết luận những phát hiện mới cung cấp thêm hiểu biết mới về cơ chế phát sinh bệnh của virus Corona chủng mới. Điều này có thể đóng góp rất lớn vào việc cải thiện phương pháp điều trị cho các bệnh nhân nặng và giảm tỷ lệ tử vong.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/tq-cong-bo-nhan-dinh-dau-tien-sau-kham-nghiem-tu-thi-nguoi-nhiem-covi...

Dịch Covid-19 ở TQ: Số người nhiễm mới giảm mạnh

Giới chức y tế Trung Quốc ghi nhận thêm 397 ca nhiễm Covid-19 sáng 22/2, giảm rõ rệt so với con số 880 ca nhiễm mới của một...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Tân Hoa xã (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung