Chuyên gia lý giải tên lửa Israel phá hủy Pantsir-S1 do Nga sản xuất

Thứ Bảy, ngày 12/05/2018 09:30 AM (GMT+7)

Thông thường, hệ thống phòng không Pantsir-S1 do Nga sản xuất có khả năng phản hồi rất nhanh và phóng đạn bắn chặn tên lửa.

Chuyên gia lý giải tên lửa Israel phá hủy Pantsir-S1 do Nga sản xuất - 1

Hệ thống phòng không Pantsir-S1 do Nga sản xuất

Sau một đợt không kích quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu của Iran tại Syria ngày 10.5, Bộ Quốc phòng Israel công bố đoạn video cho thấy tên lửa hành trình Spike NLOS bắn trúng một hệ thống phòng không Pantsir-S1 do Nga sản xuất.

Chuyên gia Aytech Bizhev, cựu Phó tư lệnh Không quân Nga giải thích rằng Pantsir-S1 được thiết kế có khả năng tránh mọi tên lửa. Nên hệ thống này bị trúng tên lửa Israel ở Syria là do nó không hoạt động hoặc hết đạn.

“Khi chức năng chiến đấu được kích hoạt, Pantsir-S1thường xuyên tìm kiếm các mục tiêu bay của kẻ thù và có khả năng phản hồi trong thời gian rất ngắn. Nó sẽ bắn hạ các tên lửa hành trình bằng đạn pháo hay tên lửa”, ông Bizhev giải thích.

Đoạn video của Israel công bố cho thấy hệ thống Pantsir-S1 của Syria không phóng đạn chặn tên lửa đang bay tới. Có 3 quân nhân đứng bên ngoài phương tiện, chứng tỏ rằng hệ thống không hoạt động vào thời điểm bị tấn công.

Theo ông Bizhev, Không quân Israel đã sử dụng lợi thế về địa lý để gây bất ngờ đối với quân đội Syria. Các máy bay chiến đấu F-15 và F-16 đã thực hiện các cuộc không kích mà không xâm nhập vùng phòng không của Syria. Chúng tiếp cận ở độ cao thấp và phóng tên lửa từ sau Cao nguyên Golan.

Ông Bizhev cho biết hệ thống Pantsir-S1 “cần từ 3-5 phút để khởi động”. Việc duy trì hệ thống hoạt động liên tục là điều không thể, bởi vì nó khiến các quân nhân vận hành bị kiệt sức.

Trong khi đó, chuyên gia quân sự Mikhail Khodorenok lý giải rằng hệ thống phòng không do Nga sản xuất không được ngụy trang hay đặt ở vị trí đặc biệt vào thời điểm bị tấn công. Điều này cho thấy rằng Pantsir- S1 chưa sẵn sàng chiến đấu.

Video: Tên lửa Israel phá tan tổ hợp Pantsir-S1 Nga sản xuất ở Syria

Không quân Israel mới đây công bố đoạn video, quay cảnh tên lửa hành trình đánh trúng hệ thống phòng không Pantsir-S1 tối...

Theo Huy Phong (Theo RT) (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Syria