Chuyện gì xảy ra với xác thủ lĩnh tối cao IS sau khi bị tiêu diệt?

Thứ Ba, ngày 29/10/2019 08:15 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Mỹ xác nhận các mảnh xác chính là của thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi và sau đó đã tổ chức an táng theo đúng nghi thức Hồi giáo.

Chuyện gì xảy ra với xác thủ lĩnh tối cao IS sau khi bị tiêu diệt? - 1

Mỹ từng an táng xác trùm khủng bố bin Laden trên biển. Ảnh minh họa.

Theo Daily Star, không rõ các nghi thức đó diễn ra như thế nào, nhưng các mảnh xác Baghdadi được thả xuống biển bởi quân đội Mỹ.

Thủ lĩnh tối cao IS chết không toàn thây khi kích nổ bom tự sát cài trên người. Video về cuộc đột kích sẽ được công bố trong 2-3 ngày tới, theo Lầu Năm Góc. Mỹ đã giam giữ hai tay súng IS bị bắt sống trong cuộc đột kích.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley nói: “Xác Baghdadi được đưa đến một cơ sở được bảo vệ để xác minh danh tính và giám định ADN. Sau khi hoàn tất, phần xác đã được đem an táng theo cách phù hợp”.

Trả lời về câu hỏi Baghdadi rên rỉ, kêu khóc trước khi chết, tướng Milley nói: “Tôi cho rằng đó là do các đặc nhiệm trực tiếp tham gia chiến dịch kể lại”.Tướng Milley khẳng định video và hình ảnh về cuộc đột kích đang trong quá trình giải mật. Không đặc nhiệm Mỹ nào thiệt mạng trong cuộc đột kích nhưng có vài người và một chú chó bị thương.

Baghdadi tiếp xúc với tư tưởng cực đoan trong cuộc chiến Iraq của Mỹ năm 2003. Thủ lĩnh tối cao IS từng bị giam tại các nhà tù của Mỹ ở Iraq và nhờ đó liên kết với các phần tử cực đoan khác.

Baghdadi ban đầu gia nhập al-Qaeda, nhưng sau đó tách riêng và thành lập IS. Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) o Baghdadi sáng lập với các thành viên ban đầu là từ al-Qaeda ở Iraq và Syria.

Hiện chưa rõ thông tin về Abdullah Qardash, người được chọn làm thủ lĩnh mới, sau khi thủ lĩnh tối cao IS chính thức bị tiêu diệt.

Cách thức Mỹ dò ra vị trí của thủ lĩnh tối cao IS để tung đòn kết liễu

Hai quan chức an ninh Iraq tiết lộ cách thức Mỹ có được thông tin về nơi ẩn náu của trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Phiến quân Hồi giáo IS
Báo lỗi nội dung