Đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS trong 2 giờ như thế nào?

Thứ Hai, ngày 28/10/2019 08:11 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27.10 tuyên bố tại Nhà Trắng rằng “trùm khủng bố số 1 thế giới” đã bị tiêu diệt.

Đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS trong 2 giờ như thế nào? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) tuyên bố tiêu diệt trùm khủng bố Baghdadi (phải).

Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi “kích nổ bom tự sát” khi bị đặc nhiệm Mỹ dồn vào đường cùng, trong cuộc đột kích bất ngờ kéo dài 2 giờ đồng hồ ở phía bắc Syria, ông Trump tiết lộ chi tiết chiến dịch, theo CNN.

“Đêm qua là một đêm vĩ đại với nước Mỹ và cả thế giới. Kẻ giết người máu lạnh, người chịu trách nhiệm với vô số cái chết, đã bị tiêu diệt”, ông Trump nói.

Mỹ và liên quân chống IS đã săn lùng Baghdadi suốt hơn 5 năm qua và cuối cùng chiến dịch cho đến nay mới kết thúc. Đây là cái chết đáng chú ý nhất của một trùm khủng bố kể từ khi Osama bin Laden bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt năm 2011.

Chiến dịch tối mật diễn ra vào lúc 5 giờ chiều ngày 26.10 (giờ địa phương). 8 trực thăng chở đặc nhiệm tinh nhuệ Mỹ, bao gồm lực lượng Delta Force bay 1 giờ 30 phút đến “khu vực cực kỳ nguy hiểm”, ông Trump nói. Nhiều máy bay chiến đấu và tàu chiến Mỹ cũng tham gia vào nhiệm vụ.

“Chúng tôi bay rất thấp, rất nhanh. Đó là phần nguy hiểm của nhiệm vụ”, ông Trump nói. Trong quá trình di chuyển, trực thăng bị Mỹ hỏa lực đối phương tấn công và đã đáp trả nhanh chóng.

Tại nơi ở của Baghdadi, đặc nhiệm Mỹ mở lối vào từ một đoạn tường, không sử dụng lối vào thông thường vì nghi có cài bom. “Mọi chuyện bắt đầu trở nên căng thẳng. Đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt một số lượng lớn tay súng IS bên trong mà không bị thương vong”, ông Trump nói.

Đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS trong 2 giờ như thế nào? - 2

Ông Trump ngồi trong Phòng Tình huống ở Nhà Trắng theo dõi diễn biến cuộc đột kích.

Ít nhất 2 tay súng IS bị bắt sống và đặc nhiệm Mỹ giải cứu được 11 trẻ em. 2 bà vợ của Baghdadi thiệt mạng do đạn lạc trong khi vẫn mặc áo cài bom.

Baghdadi cũng mặc áo cài bom, bị dồn vào “chân tường với 3 trẻ em”. “Hắn bị dồn vào đường cùng, kích nổ bom tự sát khiến tất cả những người ở xung quanh thiệt mạng”, ông Trump nói.

Đặc nhiệm Mỹ xác định nhanh danh tính của Baghdadi, đem phần xác về kiểm tra, theo CNN. Ông Trump cũng tuyên bố đặc nhiệm Mỹ thu giữ nhiều tài liệu của IS về các kế hoạch khủng bố trong tương lai.

“Cuộc đột kích diễn ra thành công. Chúng tôi rút quân nhanh chóng. Có hai người bị thương nhẹ”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói.

Theo CNN, quân đội Mỹ đã lên kế hoạch trong nhiều tuần, đề ra nhiều phương án cho đến khi cuộc đột kích kéo dài 2 giờ đồng hồ diễn ra.

CIA đã tìm ra Baghdadi và chia sẻ thông tin này với Bộ Quốc phòng Mỹ, theo CNN. “Ông Trump và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã được thông báo về vị trí của Baghdadi từ hồi đầu tuần”, nguồn tin nói thêm.

Ông Trump sau đó ra lệnh lên kế hoạch tiêu diệt trùm khủng bố. Kế hoạch được trình lên vào ngày 25.10. “Baghdadi thay đổi kế hoạch rất nhiều. Hắn không di chuyển mà ở lại đó nên chúng tôi quyết định đột kích”, ông Trump nói. “Chúng tôi không chắc 100% rằng hắn ở đó nhưng có khả năng cao”.

Đến sáng ngày 26.10, Nhà Trắng nhận được thêm thông tin tình báo đáng tin cậy và ông Trump đã bật đèn xanh cho chiến dịch, Phó Tổng thống Mỹ nói.

Thủ lĩnh tối cao IS tái xuất sau 4 tháng

Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi kêu gọi những kẻ khủng bố tràn vào trại giam giải cứu chiến binh thánh chiến và...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung