Mỹ và liên quân trút gần 40 tấn bom, nghiền nát sào huyệt của IS trên lãnh thổ Iraq

Thứ Tư, ngày 11/09/2019 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Liên quân do Mỹ đứng đầu mới đây đã thả gần 40 tấn bom xuống một hòn đảo nằm trên sông Tigris thuộc lãnh thổ Iraq, nơi được cho là đang bị chiếm đóng bởi một số thành viên thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Liên quân do Mỹ đứng đầu đã ném gần 40 tấn bom xuống lãnh thổ IS trên đảo Qanus (Video: Daily Mail)

Trong một đoạn video được đăng tải trên Twitter vào hôm thứ Ba vừa qua (10.9), Đại tá Myles B. Caggins, người phát ngôn của Chiến dịch Inherent Resolve (OIR, tạm dịch là Nhổ Tận Gốc), cho biết: “Đây là những gì sẽ xảy ra khi các chiến đấu cơ F15 và F35 thả 36.000 kg bom xuống hòn đảo bị lực lượng Daesh (tên gọi khác của IS) chiếm đóng.”

Đoạn video cho thấy trận oanh tạc trông như thể một vụ ném bom rải thảm, đã tạo ra những vụ nổ lớn cùng một chuỗi đám mây hình nấm trên đảo Qanus nằm giữa sông Tigris.

Lực lượng chống khủng bố tại Iraq cũng xuất hiện trong video, khi đang theo dõi chiến dịch trên mặt đất từ phía xa.

Liên quân cho biết các máy bay chiến đấu F15 và F35 đã tham gia vào trận đánh bom trên hòn đảo nằm giữa tỉnh Salaheddine, phía Bắc thủ đô Baghdad. Đây là một phần trong các chiến dịch của các lực lượng vũ trang Iraq và liên quân do Mỹ dẫn đầu, nhằm truy quét tàn quân của tổ chức IS, vốn đã bị đánh bại ở nước này vào năm 2017.

“Chúng tôi đang làm triệt tiêu khả năng trú ẩn của Daesh trên đảo Qanus,” Thiếu tướng Eric T. Hill từ Lực lượng Hoạt động Đặc biệt Mỹ, chỉ huy trưởng chiến dịch OIR, cho biết, “Chúng tôi đang tạo điều kiện cho các lực lượng đối tác nhằm mang lại sự ổn định cho khu vực.”

Hiện tại, liên quân vẫn đang triển khai các chiến dịch truy quét nhằm tiêu diệt tàn dư của phiến quân IS trên hòn đảo này.

Vào tuần trước, Thiếu tướng Hill phát biểu rằng việc tấn công các chiến binh IS và mạng lưới hỗ trợ chúng trên lãnh thổ Iraq là để giúp chính phủ nước này tiếp tục thực hiện các nỗ lực ổn định và tái thiết.

“Chúng tôi biết bọn chúng (IS) vẫn đang lẩn trốn ở những vùng đất vô chủ, và đang cố gắng khôi phục lực lượng,” tướng Hill cho biết, “Tuy nhiên, lực lượng liên quân vẫn sẽ ở đây để giúp đỡ các Lực lượng An ninh Iraq cho đến khi điều này không còn cần thiết. Chúng tôi vẫn sẽ tạo áp lực để phân tán lực lượng của Daesh, và cắt đứt những mối liên lạc mà chúng đang cố gắng phục hồi.”

Vào tháng 8 vừa qua, OIR và Lực lượng Dân chủ Syria ghi nhận đã bắt giữ hơn 225 đối tượng tình nghi là phiến quân IS trong vòng 4 tháng qua, và đã loại trừ được hơn 1,8 tấn thuốc nổ khỏi vùng chiến sự chỉ trong vòng 2 tháng.

Thất thế, phiến quân IS vẫn gieo rắc nỗi kinh hoàng mỗi đêm tại Iraq

Ban ngày, phiến quân tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS lẩn trốn trong các hang động. Khi đêm xuống, chúng giả dạng...

Chia sẻ
Theo Việt Anh - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Phiến quân Hồi giáo IS
Báo lỗi nội dung