Chuyện gì xảy ra nếu ông Trump bị truy tố "oan"?

Văn phòng Công tố quận Manhattan cần có bằng chứng xác đáng để buộc tội ông Trump, nếu không, cựu Tổng thống Mỹ sẽ biến bản cáo trạng thành lợi thế.

Khó có thể buộc tội ông Trump nếu không có bằng chứng xác đáng, theo các chuyên gia (ảnh: CNN)

Khó có thể buộc tội ông Trump nếu không có bằng chứng xác đáng, theo các chuyên gia (ảnh: CNN)

Hôm 30/3, Đại bồi thẩm đoàn quận Manhattan đã thông qua quyết định truy tố ông Trump. Điều này khiến nhiều cử tri ủng hộ ông Trump tức giận. Họ cho rằng hệ thống tư pháp đang bị “vũ khí hóa” để chống lại một ứng viên tổng thống danh tiếng.

Việc một cựu Tổng thống bị truy tố với cáo buộc hình sự là điều chưa từng có trong lịch sử Mỹ. Nếu Văn phòng Công tố Manhattan, dẫn đầu là Công tố viên Alvin Bragg, thất bại, ông Trump sẽ chỉ trích họ có “động cơ chính trị” và trở nên nổi tiếng hơn, theo Reuters.

“Họ không làm được gì khác ngoài quấy rối ông Trump”, Gregg Hough – Chủ tịch đảng Cộng hòa ở hạt Belknap (bang New Hampshire) – nói với Reuters.

Theo ông Hough, nếu Văn phòng Công tố Manhattan không buộc tội được ông Trump, sự ủng hộ dành cho cựu Tổng thống sẽ “lên tới tận mặt Trăng”.

Hồi đầu tháng, ông Trump đã cảnh báo việc mình sắp bị bắt giữ và kêu gọi cử tri ủng hộ nhiều hơn. Ông Trump thu được hơn 7 triệu USD tiền ủng hộ tranh cử sau một vài bình luận trên mạng xã hội.

Dân Mỹ xuống đường, thể hiện sự ủng hộ với ông Trump (ảnh: CNN)

Dân Mỹ xuống đường, thể hiện sự ủng hộ với ông Trump (ảnh: CNN)

Hôm 30/3, ông Trump nói rằng mình bị “bức hại chính trị” và Văn phòng Công tố Manhattan truy tố ông mà không cung cấp bằng chứng.

John Feehery – chiến lược gia của đảng Cộng hòa – cho rằng động thái của Văn phòng Công tố Manhattan là “ngớ ngẩn". Từ năm 2016 đến nay, ông Trump đã “dính” nhiều cáo buộc. Sau mỗi vụ “lùm xùm”, ông lại càng nổi tiếng hơn.

“Trong tất cả những cáo buộc có thể khiến ông Trump bị truy tố, điều này còn không lọt nổi top 20”, ông Feehery nói về cáo buộc ông Trump dùng tiền “mua” sự im lặng của nữ diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels. 

Theo ông Feehery, nếu ông Trump bị truy tố “oan”, các cử tri trung lập ở Mỹ (cử tri chưa thể hiện ủng hộ đảng Cộng hòa hay Dân chủ) có thể nghĩ rằng, ông Trump đang bị đối thủ hãm hại.

Người phải hứng “búa rìu” dư luận khi đó sẽ là Công tố viên Alvin Bragg – thành viên đảng Dân chủ.

Sam DeMarco – chủ tịch đảng Cộng hòa ở hạt Allegheny (bang Pennsylvania) – cho hay, đảng Cộng hòa coi vụ việc ông Trump bị truy tố là có “động cơ chính trị”.

Năm 2018, các công tố viên liên bang đã xem xét cáo buộc ông Trump dùng tiền mua chuộc nữ diễn viên Stormy Daniels. Không có quyết định truy tố nào được đưa ra.

 Cảnh sát siết chặt an ninh ở New York sau khi ông Trump bị truy tố (ảnh: CNN)

 Cảnh sát siết chặt an ninh ở New York sau khi ông Trump bị truy tố (ảnh: CNN)

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Thượng nghị sĩ Mỹ Tim Scott – 3 nhân vật nổi tiếng của đảng Cộng hòa – đã lên tiếng bảo vệ ông Trump.

Trong một bình luận hôm 30/3, ông DeSantis cho biết: “Chính quyền Florida sẽ không hỗ trợ đề nghị dẫn độ do có nhiều nghi vấn liên quan đến công tố viên quận Manhattan”.

Ông DeSantis cáo buộc, Công tố viên Bragg đang “vũ khí hóa” hệ thống pháp luật và điều này là “phi Mỹ”.

Theo cuộc thăm dò hôm 27/3 của Reuters, ông Trump hiện là ứng viên tranh cử tổng thống nổi bật nhất của đảng Cộng hòa. Có 44% thành viên đảng Cộng hòa được hỏi nói họ ủng hộ ông Trump. Ông DeSantis chỉ nhận được 30% tỷ lệ ủng hộ.

Theo các nguồn tin của CNN, ông Trump sẽ trình diện tại tòa án vào ngày 4/4.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Trump bị yêu cầu trình diện ngay lập tức: Mật vụ Mỹ phản ứng ra sao?

Cơ quan Mật vụ cần thêm thời gian chuẩn bị, đội ngũ pháp lý của cựu Tổng thống Donald Trump nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo QUỐC NAM – Reuters, CNN ([Tên nguồn])
Donald Trump Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN