Thổ Nhĩ Kỳ có động thái mới, Thụy Điển bị bỏ lại trong lộ trình vào NATO

Cuộc bỏ phiếu của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã hiện thực hóa lời hứa của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan với Phần Lan.

Hôm 30/3, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp thuận đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan, chấm dứt nhiều tháng trì hoãn trước đó. Tuy nhiên, đơn xin gia nhập khối này của Thụy Điển vẫn chưa được Thổ Nhĩ Kỳ thông qua.

Thổ Nhĩ Kỳ là nước cuối cùng trong số 30 thành viên NATO phê chuẩn đơn xin gia nhập của Phần Lan. Hungary đã làm điều này hôm 27/3.

Hồi đầu tháng 3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố, nước này ủng hộ Phần Lan vào NATO và sẽ sớm phê chuẩn đơn xin gia nhập của Phần Lan. Theo ông Erdogan, Helsinki đã thực hiện các bước cụ thể để trấn áp “phần tử khủng bố” và loại bỏ các hạn chế đối với hoạt động xuất khẩu vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu sau khi Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu, Tổng thống Phần Lan – ông Sauli Niinisto – cho biết, nước này đã “sẵn sàng gia nhập NATO”.

“Tất cả 30 nước thành viên NATO đã phê chuẩn tư cách của Phần Lan. Tôi cảm ơn tất cả mọi người vì sự ủng hộ. Phần Lan sẽ là một đồng minh mạnh mẽ và có năng lực của khối” ông Niinisto phát biểu trước báo giới.

“Chúng tôi cũng mong được chào đón Thụy Điển cùng gia nhập NATO”, ông Niinisto nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 30/3 cho hay, Washington hoan nghênh việc Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Phần Lan gia nhập NATO và mong Thổ Nhĩ Kỳ sớm phê chuẩn đơn của Thụy Điển.

“Thụy Điển và Phần Lan đều là những đối tác mạnh mẽ, có khả năng chia sẻ giá trị và củng cố an ninh cho NATO cũng như cho châu Âu”, Bộ Ngoại giao Mỹ nhận xét.

Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên quan trọng của NATO. Năng lực quân sự của nước này được cho là mạnh thứ 2 trong khối, sau Mỹ.

Sau khi phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary cần gửi văn bản phê chuẩn tới Mỹ (quốc gia lưu trữ các văn kiện quan trọng của NATO).

Tổng Thư Ký NATO Stoltenberg sau đó sẽ chính thức gửi thư mời Phần Lan gia nhập khối.

Ở bước cuối cùng, Phần Lan sẽ ký kết văn kiện gia nhập NATO với Mỹ.

Đây chỉ là các bước thủ tục và Phần Lan sẽ nhanh chóng hoàn thành, theo Reuters.

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary sẽ sớm xem xét đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển.

Hôm 29/3, phát ngôn viên chính phủ Hungary – ông Zoltan Kovacs – cho biết, có nhiều “bất bình” cần giải quyết trước khi Hungary tính đến việc thông qua đơn của Thụy Điển.

Nguồn: [Link nguồn]

Hungary nói về nỗi ”bất bình” với Thụy Điển

Hungary cho biết, nước này chưa muốn ủng hộ Thụy Điển gia nhập NATO vì còn nhiều “bất bình” chưa được giải quyết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo QUỐC NAM – Reuters ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN