Chưa kịp khắc phục vụ nổ kinh hoàng, Lebanon lại đối diện cuộc khủng hoảng mới

Thứ Sáu, ngày 07/08/2020 15:00 PM (GMT+7)

Lực lượng an ninh Lebanon cuối hôm 6.8 đã phải sử dụng hơi cay để giải tán hàng chục người biểu tình tức giận trước sự bất lực của chính phủ nước này, sau vụ nổ kinh hoàng tại thủ đô Beirut khiến hơn 150 người thiệt mạng.

Chưa kịp khắc phục vụ nổ kinh hoàng, Lebanon lại đối diện cuộc khủng hoảng mới - 1

Người biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Beirut, Lebanon tối hôm 6.8 (Ảnh: Reuters)

Các cuộc ẩu đả tại trung tâm Beirut đã diễn ra trên một con phố đổ nát hướng đến tòa nhà Quốc hội Lebanon, nơi những đống đổ nát từ vụ nổ hôm 4.8 vẫn còn vương vãi khắp xung quanh.

Theo Hãng thông tấn nhà nước Lebanon (NNA), những người biểu tình đã châm lửa đốt phá các cửa hàng và ném đá vào lực lượng an ninh. Cảnh sát đã đáp trả bằng hơi cay để giải tán đám đông tuy ít người nhưng đầy kích động này, làm một số người biểu tình bị thương.

Vụ nổ hôm 4.8 đã khiến gần 150 người thiệt mạng và ít nhất 5.000 người bị thương, đồng thời phá hủy nhiều công trình tại các quận của thủ đô Beirut. Giới chức Lebanon cho biết vụ nổ xảy ra do sự quản lý bất cẩn dẫn đến hỏa hoạn bên trong kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat ở cảng Beirut từ năm 2013.

Điều này đặt ra nghi vấn rằng làm thế nào một kho chứa số lượng khổng lồ các chất dễ gây cháy nổ lại không được đảm bảo an toàn trong một thời gian dài như vậy.

Vụ nổ xảy ra khi Lebanon đang chìm sâu trong cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc nội chiến tại nước này từ 1975 đến 1990. Nó châm ngòi thêm các cuộc biểu tình phản đối chính phủ, vốn đã bùng phát từ tháng 10 năm ngoái, nhằm yêu cầu loại bỏ tầng lớp chính trị bị cho là bất tài và tham nhũng của nước này.

Cùng thời điểm các cuộc đụng độ tối hôm 6.8 nổ ra, Đại sứ Lebanon tại Jordan cũng tuyên bố từ chức vì cho rằng thái độ “hoàn toàn tắc trách” của giới chức nước này báo hiệu sự cần thiết phải thay đổi hàng ngũ lãnh đạo. Đây là nhân vật cấp cao thứ 2 của Lebanon từ chức kể từ hôm 4.8, sau khi một nhà lập pháp của nước này tuyên bố rời nhiệm sở hôm 5.8.

Nguồn: http://danviet.vn/chua-kip-khac-phuc-vu-no-kinh-hoang-lebanon-lai-doi-dien-cuoc-khung-hoang-moi-...

”Phép lạ” trong vụ nổ kinh hoàng ở Liban

30 tiếng kể từ khi xảy ra vụ nổ khủng khiếp ở thủ đô Beirut của Liban, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy một công nhân...

Theo Việt Anh - France24 (Dân Việt)
sự kiện Vụ nổ như bom nguyên tử ở Lebanon